สาระน่ารู้

25 เมษายน 2561

575

AEC กับวิถีกล้วย

downalod-pdf


ในประเทศไทย กล้วยมีความผูกพันกับผู้คนในทุกช่วงของชีวิต และเป็นเพราะพื้นที่ในแถบอาเซียนมีอากาศร้อนชื่นที่เหมาะกับการเติบโตของกล้วย จึงทำให้เพื่อนบ้านของเรามีความเชื่อเรื่องกล้วยหลากหลายไม่แพ้กัน


ไทย : เชื่อว่าการปลูกต้นกล้วยไว้ทางทิศตะวันออกของบ้านจะช่วยให้การงานราบรื่น ง่ายเหมือนสำนวน "ปอกกล้วยเข้าปาก" และในงานมงคลมักมีกล้วยหรือขนมที่ทำจากกล้วยอยู่ร่วมด้วยเสมอ เพราะให้ความหมายที่ดีถึงความอุดมสมบูรณ์ เป็นสัญลักษณ์แห่งการเจริญเติบโต

พม่า : ถือว่าใบตองกล้วยเป็นของสูงที่ใช้ได้เฉพาะพระเจ้าแผ่นดิน และยังนิยมใช้กล้วยนากสีแดง เป็นเครื่องบูชาพระ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์

เวียดนาม : เชื่อว่ากินกล้วยแล้วจะทำให้สอบตก เพราะเนื้อกล้วยมีความลื่น ซึ่งคำว่าลื่นในภาษาเวียดนามออกเสียงเหมือนคำที่มีความหมายว่า "ตก"

มาเลยเซีย : มีตำนานผี Pontianak คือ ผู้หญิงที่ตายขณะคลอดลูกหรือกำลังตั้งครรภ์ แล้ววิญญาณที่ไม่สงบจะมาสิงสถิตอยู่ในต้นกล้วย

กัมพูชา : มีความเชื่อว่าห้ามปลูกต้นกล้วยใกล้หน้าต่าง เพราะจะเป็นช่องทางให้ผีเข้าสู่บ้าน

อินโดนีเซีย : มีตำนานเล่าว่าต้นกล้วยเป็นที่สิงสถิตของ "ผีปอนตีอานัก" วิธีป้องกัน คือ ผูกด้ายสีแดงที่ต้นกล้วยแล้วโยงมาผูกที่ขาเตียง จะทำให้ผีเชื่อฟังคำสั่ง

ลาว : มีคำกล่าวที่ไม่เป็นมงคลว่า "ขอให้อายุสั้นเหมือนกล้วย"

ฟิลิปปินส์ : ความเชื่อสุดแปลกเกี่ยวกับเครื่องรางของขลัง คือ ก้อนหินที่ได้จากปลีกล้วย ที่ใครได้ไว้จะมีเสน่ห์ดึงดูดใจ มีแต่คนรักใคร่

สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)