กระถินเทศ

สาระน่ารู้

9 ธันวาคม 2563

125

กระถินเทศ

ชื่อวิทยาศาศตร์ : Acacia farnesiana (L.) Willd.

วงศ์ : Fabaceae (Leguminosae - Mimosoideae)

ชื่อพื้นเมือง : กระถินหอม ดอกคำใต้ มอนคำ(ภาคเหนือ) บุหงาอินโนนีเซีย กระถิน(ภาคกลาง) ถิน บุหงาเซียม บุหงาละสะมานา(ภาคใต้)


สรรพคุณสมุนไพร

  • ใบอ่อน - ตำพอกแก้แผลเรื้อรัง
  • ใบ - ตำคั้นเอาน้ำทาแก้ปวดเอว ปวดหลัง
  • ดอก - ใช้ทำน้ำหอม ชงดื่ม แก้อาหารไม่ย่อย ดอกเหล้ากินแก้ปวดท้องและเป็นยากระตุ้น ทำขี้ผึ้งทาแก้ปวดหัว
  • เปลือกต้น - ช่วยสมานแผน ห้ามเลือด ล้างแผล แก้ท้องเสีย ริดสีดวงทวาร ระดูขาว
  • ยางจากต้น - แก้ไอ ยางสดใส่สมานแผล ผสมกับตัวยาอื่นช่วยให้ปั้นติดเป็นเม็ดดีขึ้น
  • ฝัก - ต้มเอาน้ำล้างแผล แก้ตาอักเสบ แก้บิด เนื้อหุ้มเมล็ดตำพวกแก้ฝีหลายหัว เนื้องอก
  • ราก - แก้พิษสัตว์กัดต่อย แก้อักเสบ ปวดข้อ ฝีหนอง


ข้อมูลการใช้ประโยชน์

  • ด้านอาหาร
    -เมล็ดงอก กินได้เป็นผักยอดนิยม                       
    -ใบ มีรสเปรี้ยวสามารถใช้แทนมะขาม
    -น้ำมันหอมระเหยจากดอกใช้แต่งกลิ่นในอาหาร
  • ด้านการเกษตร
    เกษตรนิยมปลูกเพื่อเลี้ยงผึ้ง เนื่องจากดอกมีสีสันดึงดูด ในการผลิตน้ำผึ้ง
  • ด้านอื่นๆ
    ในอินเดีย อิรัก และแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ปลูกพืชเพื่อป้องกันดินถล่ม ป้องกันลม รวมไปถึงอุตสาหกรรมน้ำหอม


แหล่งที่มา : http://bedolib.bedo.or.th/infographic