“พลูคาว” สุดยอด สมุนไพรพื้นบ้านไทย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ต้านไวรัส

สาระน่ารู้

18 พฤษภาคม 2563

5543

“พลูคาว” สุดยอด สมุนไพรพื้นบ้านไทย เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันหวัด ต้านไวรัส

"ผักพลูคาว” หรือ ผักคาวตอง ผักก้านตอง เป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทยและประเทศในเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มานาน เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น เวียดนาม กัมพูชา ลาว อินโดนีเซีย พลูคาวมีใบเป็นรูปหัวใจ ตระกูลเดียวกับชะพลูเป็นพืชล้มลุก ปลูกมากทางภาคเหนือของประเทศไทย เป็นผักพื้นบ้านที่มีการบริโภคมาหลายร้อยปี จะใช้กินแกล้มกับลาบ ลู่ ก้อย พลูคาวชอบอากาศเย็นชื้นอุณหภูมิ 5-25 องศาเซลเซียส ปัจจุบันมีการขยายการปลูกพลูคาวที่จังหวัดเชียงราย


หนังสือผักคาวตองของสถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข มีการรายงานถึงสรรพคุณของผักคาวตอง และหนังสือ THE ASEAN JOURNAL OF RADIOLOGY ได้เสนอข้อมูลเกี่ยวกับการนำพลูคาวไปให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งรับประทาน พบว่า 90% ของผู้ป่วยโรคมะเร็งมีสุขภาพดีขึ้น ซึ่งต่อมามีการค้นพบว่าสารที่มีฤทธิ์ของพลูคาวคือ สารกลุ่มฟลาโวนอยด์และอัลคาลอยด์ มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ทำลายเซลส์มะเร็งและเนื้องอก ยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อมะเร็งและเนื้องอก ทำลายเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา รักษาน้ำเหลืองเสีย ขับปัสสาวะ และขับสารพิษ


นายพงษ์ศักดิ์  สง่าศรี เภสัชกรนักวิชาการอิสระและนักการตลาดด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพ กล่าวว่า โดยสมุนไพรที่มีการพูดถึงในสรรพคุณการต้านเชื้อไวรัสมีมากมายหลายชนิด และชนิดที่มีการพูดถึงฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัสด้วย ก็คือ สมุนไพรที่ชื่อว่า พลูคาว หรือ ผักคาวตอง เป็นพื้นท้องถิ่นของประเทศจีน เกาหลี ญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งรวมประเทศไทยด้วยเช่นกัน มีประวัติการใช้มาอย่างยาวนาน รวมทั้งบรรจุในตำราการแพทย์ของจีน รวมทั้งไทยด้วย นิยมนำมาใช้ในการรักษาการอักเสบต่างๆ ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยรักษาโรคติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจต่างๆ รวมทั้งสาเหตุจากเชื้อไวรัสด้วย เป็นต้น


ปัจจุบันมีการศึกษาวิจัยพบ สรรพคุณของพลูคาว ในประเด็นของการต้านเชื้อไวรัสมากมายหลายชนิด เช่น เชื้อไวรัส Herpe Simplex ที่ก่อเกิดโรคเริม, เชื้อ Influenza virus ที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่, เชื้อ Human immunodeficiency virus type 1 (HIV-1) ที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง และ เชื้อ SARS-CoV ที่ทำให้เกิดโรคซาร์ เป็นต้น


พลูคาวมีงานวิจัยที่ถูกยอมรับทั้งในและต่างประเทศว่า พลูคาวเป็นผักที่ไม่มีน้ำตาล และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหลายชนิด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและรักษาโรคเบาหวานได้ ซึ่งมีงานวิจัยหนึ่งศึกษาประสิทธิผลในด้านนี้การทดลองพบว่าสารสกัดช่วยปรับระดับกลูโคส อินซูลิน และฮอร์โมนอดิโพเนคทิน ซึ่งอาจช่วยให้ร่างกายลดภาวะดื้อต่ออินซูลินลงได้ เช่นเดียวกับอีกงานวิจัยหนึ่งที่ศึกษาการใช้สารสกัดจากพลูคาวที่เป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 เป็นเวลา 8 สัปดาห์ พบว่าสารสกัดดังกล่าวอาจช่วยลดระดับโปรตีนและสารอัลบูมินในปัสสาวะ และช่วยลดภาวะดื้อต่ออินซูลินได้อย่างมีนัยสำคัญไม่ให้เกิดอาการของโรคเบาหวาน ในทางการแพทย์ยังพบว่า 99% ของบุคคลที่ติดเชื้อที่ก่อให้เกิดโรคนั้นมาจากร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรงเพียงพอต่อการต้านโรค


ดังนั้นจึงเป็นที่น่าสนใจว่าสารสกัดพลูคาว เมื่อนำมาเข้าตำรับกับขมิ้นชัน และสารสกัดสมุนไพรออกฤทธิ์อื่นๆ จะมีฤทธิ์ที่เสริมพร้อมต้านโรคแก่บุคคลที่สุ่มเสี่ยงได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้เอง พลูคาว จึงถือว่าได้ว่าเป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ที่แตกต่างจากสมุนไพรอื่นนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่อยากมีสุขภาพแข็งแรง ป้องกันหวัด ต้านไวรัส โดยสามารถรับประทานได้ทุกวัน


ด้าน นราพงษ์ ชมภูธัญ ผู้บริหาร บริษัท นาวิสพลัส จำกัด เจ้าของผลิตภัณฑ์ Navtra life กล่าวเสริมว่า เราเป็นเป็นผู้ผลิตอาหารเสริมสุขภาพจากสารสกัดพลูคาวที่เราใส่ใน Navtra life และ ขายยาวนาน มามากกว่า 4 ปี ที่ตอบโจทย์ได้ดีในเรื่อง การสร้างภูมิต้านทาน ต้านแบคทีเรียก่อโรคไวรัส และ ลดการอักเสบ นอกจากนี้ Beta (1-3)glucan(เบต้ากลูแคน)ในสารสกัดพลูคาวจะทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรง รวมถึงกระตุ้นสะเต็มเซลล์ ฟื้นฟูโรคเสื่อมต่างๆ ช่วยเร่งการหายของแผล  เหนี่ยวนำให้เซลล์ที่ติดเชื้อฆ่าตัวตาย (Apoptosis) เอง ทำให้เชื้อโรคในร่างกายลดลง สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และสารสำคัญในพลูคาวยึดจับธาตุเหล็ก ป้องกันเนื้อเยื่อปอด ตับ และไตได้ดี


สำหรับ  Navtra life เป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติจาก HC Phytonutrients ในพลูคาว , เมล็ดทับทิม (แดงเจ้าพระยา), เมล็ดองุ่น, มะขามป้อม, หลินจือสายพันธุ์ใหม่ (MG2), และขมิ้นชัน   โดยงานวิจัยทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศเช่นจีน อินเดีย ระบุสาระสำคัญจากสมุนไพรกลุ่มดังกล่าวนั้นประกอบด้วยสารกลุ่มต้านอนุมูลอิสระช่วยต้านแบคทีเรียก่อโรคไวรัส ป้องกันโรคอ้วน ช่วยกำจัดสารพิษ  เบาหวาน  เส้นเลือดขอด ลดการอักเสบบวมแดง  


มีส่วนกระตุ้นภูมิคุ้มกันสารต้านอนุมูลอิสระในมะขามป้อม รวมกับสารสกัดในเมล็ดทับทิม และพลูคาว จะทำให้ NK cell หรือเซลเพชฌฆาต ที่ทำหน้าที่ทำลายเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสเป็นหลักนั้นแข็งแรงกว่าปกติถึง 10 เท่า ในเมล็ดทับทิม และเมล็ดองุ่นมีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระมากเป็น 3 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับชาเขียวและไวน์แดง รวมถึงน้ำเบอร์รี่บางชนิดอีกด้วย  รวมถึงสารสกัดเมล็ดทับทิมยังมีผลกาทดลองว่ามีฤทธิ์ป้องกันสารพิษต่อตับ


แหล่งข้อมูล : สยามธุรกิจ