“กวางแวมไพร์”

สาระน่ารู้

13 พฤศจิกายน 2561

806

“กวางแวมไพร์”

กวางแวมไพร์ หรือ กวางชะมด เป็นสัตว์ที่มนุษย์ใช้ประโยชน์จากกลิ่น เช่นเดียวกับตัวชะมด โดยชะมดเชียง (Musk) ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องหอมชนิดหนึ่งซึ่งได้จากกวางชะมดตัวผู้ ใช้แต่งกลิ่นเครื่องหอมและทำยา 


กวางชะมดเป็นสัตว์เคี้ยวเอื้อง กีบคู่ขนาดเล็ก ในสกุล Moschus spp. ในวงศ์ Moschidae อาศัยอยู่ตามป่าสนและป่าผลัดใบรกทึบแถบภูเขา กวางชะมดลำตัวป้อม หัวเล็ก ไม่มีเขา ขนหยาบ มีสีแตกต่างกัน กวางชะมดตัวเมียเขี้ยวสั้นมาก แต่ตัวผู้จะมีเขี้ยวงอกยาวยื่นพ้นริมฝีปากห้อยลง 2 เขี้ยว เหมือนกับกระจง เขี้ยวยาว 2 นิ้ว เหมือนแวมไพร์ ขนสีเทา ตอนโคนสีขาว ตอนปลายสีดำ และมีต่อมกลิ่นที่ใต้ท้องในตำแหน่งระหว่างสะดือกับอวัยวะเพศ เป็นต่อมขนที่ใช้ผลิตเม็ดสีดำเล็ก ที่ให้กลิ่นเพื่อแสดงอาณาเขตพื้นที่ของตน รวมทั้งเพื่อสื่อสารกับเพศตรงข้าม ต่อมขนหรือต่อมกลิ่นของชะมดเชียงมักเรียกว่า “กระเป๋ากลิ่น” ภายในมีเม็ดสีดำๆ ขนาดเล็กหรือเมล็ดอัณฑะที่มีกลิ่นแรงมาก (Muskdeer)


ปัจจุบันในเมืองไทยมีการปรับปรุงสายพันธุ์กวางชะมดป่าจนสามารถเลี้ยงเป็นสัตว์เชิงเศรษฐกิจได้ เพื่อใช้สารที่ตัวผู้ผลิตออกมาในเชิงพาณิชย์ คุณสมบัติของชะมดเชียงกับชะมดเช็ด คล้ายคลึงกัน คือสามารถนำมาเข้าเครื่องยาและใช้แต่งกลิ่นเครื่องหอม เช่น ชะมดเชียง มีรสเผ็ดขม มีกลิ่นหอม เป็นยาร้อนเล็กน้อย ออกฤทธิ์ต่อหัวใจ ตับและม้าม ใช้เป็นยาปิดทวารทั้ง 7 ทำให้ลมปราณไหลเวียนดี ช่วยกระจายการอุดตันของเส้นลมปราณและเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี ใช้เป็นยากระตุ้นการทำงานของประสาทส่วนกลาง ทำให้รู้สึกตื่นตัวและสดชื่น ใช้รักษาโรคเส้นประสาท ใช้แก้อาการเป็นลมหมดสติ แก้อาการตกใจง่าย ใช้รักษาหอบหืด หลอดลมอักเสบ ปอดบวม เป็นต้น


ข้อมูลจาก : สารานุกรมความงามด้วยภูมิปัญญาไทย (หน้า 44)