สาระน่ารู้

1 พฤศจิกายน 2561

181

สาระกล้วย...กล้วย

เส้นทางกล้วย จากทั่วโลก

+พื้นที่ปลูกกล้วยมีมากถึง 33.7 ล้านไร่

+ประเทศอินเดียมีพื้นที่ปลูกกล้วยมากที่สุดในโลกกว่า 5 ล้านไร่ (แต่มิใช่ประเทศที่ส่งออกกล้วยมากที่สุด)

+แชมป์การส่งออกกล้วย คือ ประเทศเอกวาดอร์ 6.2 ล้านตันต่อปี

+ส่วนประเทศสหรัฐอเมริกา ชื่นชอบกล้วยที่สุดด้วยปริมาณนำเข้าถึงปีละ 5 ล้านตัน


แล้วประเทศไทยอยู่ตรงไหน ???

+ส่งออกกล้วยเป็นอันดับที่ 9 ของประเทศในเอเชีย โดยส่งไปประเทศจีนมากที่สุด และอยู่ใน ลำดับที่ 41 ของผู้ส่งออกโลก 2.3 แสนไร่ คือ พื้นที่ปลูกกล้วยของประเทศไทย จัดอยู่ในลำดับที่ 27 ของโลก


ประโยชน์จากต้นกล้วย


1. รากและลำต้นแท้ สามารถนำมาทำเป็นสมุนไพรใช้รักษาโรคตามแผนโบราณ หรือใช้รักษาผิวหนังที่แดง ปวด เนื่องจากถูกแดดเผา โดยรากและลำต้นจะมีสารแทนนิน ซึ่งช่วยในเรื่องของแผลไหม้ น้ำร้อนลวก ส่วนรากของกล้วยดิบ เมื่อนำมาต้มจะช่วยแก้ร้อนใน กระหายน้ำได้เป็นอย่างดี

2. ลำต้นเทียมหรือกาบลำต้น ใช้ทำเส้นใยหรือทำเชือกทอผ้า ทำอาหารสัตว์ เช่น อาหารของสุกร และยังเป็นอาหารของคนอีกด้วย เช่น แกงหยวกกล้วย กาบกล้วย ก็ใช้เป็นสมุนไพรได้เช่นกัน ส่วนน้ำคั้นจากลำต้นก็ยังสามารถนำมาทากันผมร่วงหรือเร่งทำให้ผมขี้นได้อีกด้วย

3. ใบ สมัยก่อนที่พลาสติกจะเข้ามามีบทบาท คนโบราณมักใช้ใบตองเป็นภาชนะแทนจานข้าว และยังนำมาใช้ห่อของ ทำมวนบุหรี่ หรือทำงานประดิษฐ์ เช่น กระทง บายศรี ใบกล้วย ที่นิยมมาก คือ ใบกล้วยตานี เพราะมีใบที่ใหญ่ เหนียว และเขียวเป็นเงา เมื่อนำไปทำงานประดิษฐ์จะสวยงามและไม่แตกง่าย

4. ดอกหรือปลี ส่วนช่วงดอกของต้นกล้วย ชาวสวนก็จะตัดปลีที่ปลายช่อทิ้ง เพื่อไม่ให้แย่งอาหารที่จะไปเลี้ยงผลกล้วย ทั้งยังเป็นการป้องกันการสะสมเชื้อโรคของเครือกล้วยด้วย และที่เรานิยมรับประทานกัน หรือใช้บำรุงน้ำนมของมารดา ต้ม คั้น แก้เบาหวาน เมื่อนำมาตากแห้งก็สามาารถใช้รักษาโรคโลหิตจางได้

5. ผล ใช้รับประทานได้ทั้งอ่อน แก่ และสุก การรับประทานกล้วยสุกนั้น มีผลดีคือจะทำให้ท้องไม่ผูก เพราะในกล้วยสุกมีสารแพ็คติน และยังช่วยเพิ่มกากอาหารในลำไส้ กากอาหารเมื่อเพิ่มมากถึงระดับหนึ่งจะทำให้ถ่ายออก มีสารทำให้ท้องผูก เมื่อรับประทานก็ควรเคี้ยวให้ละเอียดจะช่วยในการทำงานของกระเพาะและทำให้ท้องไม่อืด


8 ประโยชน์ของการกินกล้วย

1. ช่วยลดกลิ่นปากได้ดีในระดับหนึ่ง

2. ช่วยควบคุมอุณหภูมิในร่างกายให้เป็นปกติ

3. ช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่สมองของเรา

4. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยชะลอความแก่

5. ข้อนี้คงถูกใจสาวๆ มาก คือ กล้วยช่วยลดความอ้วนด้วยนั่นเอง

6. กล้วยยังช่วยลดอาการหงุดหงิดของสาวๆ ที่มีประจำเดือน

7. รักษาอาการท้องผูก

8. ช่วยรักษาความดันโลหิตสูง หรือเส้นเลือดฝอยแตกได้

สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)