ทรัพยากรชีวภาพจุลินทรีย์

เห็ดตับเต่า

ชื่อท้องถิ่น:เห็ดตับเต่า
ชื่อสามัญ:เห็ดตับเต่า
ชื่อวิทยาศาสตร์:Thaeogyroporus porentosus (berk. ET. Broome
ประเภท:จุลินทรีย์ › เห็ด
รูปร่าง ลักษณะ:หมวกเห้ดเป้นรูปกระทะคว่ำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 12-30 ซม. ดอกอ่อนมีขนละเอียดคล้ายกำมะหยี่สีน้ำตาล เมื่อบานเต็มที่ กลางหมวกเว้าเล็กน้อย ผิวสีน้ำต่าลเข้มอมเหลืองอ่อน ปริแตกเป็นแห่งๆ ด้านล่างของหมวกมีรูกลมเล็กๆสีเหลือง ปากรูเชื่อมติดเป็นนื้อเดียวกัน เมื่อบานเต็มที่เนื้อจะเปลี่ยนเป้นสีเหลืองอมเขียวหม่น และเขียวหม่นอมน้ำตาล ก้านอวบใหญ่สีน้ำตาลอมเหลือง โคนก้านโป่งเป็นกระเปาะ งส่วนนูนและเว้าเป็นร่องลึก เมื่อตัดหรือหั่นถูกอากาศ เนื้อเห็ดตับเต่าจะสีน้ำเงินอมเขียว
ฤดูกาลที่พบ: ต้นฤดูฝนและปลายฤดูฝน
การใช้ประโยชน์:กินได้
อธิบายวิธีการนำไปใช้ประโยชน์:

การกิน : ดอกเห็ดนำมาแกงกับยอดฟักทองหรือหน่อไม้สด

สรรพคุณทางยา: ช่วยบำรุงร่างกาย กระจายโลหิต ดับพิษร้อนภายใน

การเพาะ/ขยายพันธุ์(ถ้ามี):-
แหล่งที่พบ: พบได้ในป่าทั่วไปตามภาคเหนือและภาคใต้
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:

คุณค่าอาหาร :

Image:เห็ดตับเต่า3.jpg


 

แหล่งที่มาของข้อมูล:-
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:พรชัย ประไพ
วันที่บันทึกข้อมูล:7/16/2010 10:13:32 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:437 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:




^ ไปบนสุด