ทรัพยากรชีวภาพจุลินทรีย์

เห็ดตับเต่า

ชื่อท้องถิ่น:เห็ดตับเต่า
ชื่อสามัญ:Bolete
ชื่อวิทยาศาสตร์:Thaeogyroporus porentosus (berk. ET. Broome )
ประเภท:จุลินทรีย์ › เห็ด
รูปร่าง ลักษณะ:หมวกเห้ดเป้นรูปกระทะคว่ำ เส้นผ่าศูนย์กลาง 12-30 ซม. ดอกอ่อนมีขนละเอียดคล้ายกำมะหยี่สีน้ำตาล เมื่อบานเต็มที่ กลางหมวกเว้าเล็กน้อย ผิวสีน้ำต่าลเข้มอมเหลืองอ่อน ปริแตกเป็นแห่งๆ ด้านล่างของหมวกมีรูกลมเล็กๆสีเหลือง ปากรูเชื่อมติดเป็นนื้อเดียวกัน เมื่อบานเต็มที่เนื้อจะเปลี่ยนเป้นสีเหลืองอมเขียวหม่น และเขียวหม่นอมน้ำตาล ก้านอวบใหญ่สีน้ำตาลอมเหลือง โคนก้านโป่งเป็นกระเปาะ งส่วนนูนและเว้าเป็นร่องลึก เมื่อตัดหรือหั่นถูกอากาศ เนื้อเห็ดตับเต่าจะสีน้ำเงินอมเขียว
ฤดูกาลที่พบ:ต้นฤดูฝนและปลายฤดูฝน
การใช้ประโยชน์:กินได้
อธิบายวิธีการนำไปใช้ประโยชน์:กินได้นำไปขายนำรายได้เข้าครอบครัว
การเพาะ/ขยายพันธุ์(ถ้ามี):เชื้อราเห็ดสปอร์
แหล่งที่พบ:พบในป่าเขาวง
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:----
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.bedo.or.th/lcdb/biodiversity/add3.aspx?id=42
คำช่วยค้นหา(keyword): เห็ดตับเต่า
ผู้บันทึกข้อมูล:เฉลิมวุฒิ สุขพยุง
วันที่บันทึกข้อมูล:7/4/2010 11:25:30 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:312 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:




^ ไปบนสุด