ทรัพยากรชีวภาพจุลินทรีย์

เห็ดขอนขาว

ชื่อท้องถิ่น:เห็ดขอนขาว
ชื่อสามัญ:เห็ดขอนขาว
ชื่อวิทยาศาสตร์:Lentinus squarrosulas Mont.
ประเภท:จุลินทรีย์ › เห็ด
รูปร่าง ลักษณะ:เห็ดขอนขาวมีลักษระคล้ายร่มสีขาว คล้ายเห็ดบด พบได้ตามขอนไม้ที่ผุพัง มีความชื้น และร้อน มักพบในช่วงหน้าแล้งและต้นฝน 
ฤดูกาลที่พบ:หน้าแล้งและต้นฝน
การใช้ประโยชน์:กินได้
อธิบายวิธีการนำไปใช้ประโยชน์:แกงอ่อม แกงใส่หน่อไม้ แกงใส่ยอดผักติ้ว หรือไข่มดแดง เป็นที่นิยมในภาคอีสาน 
การเพาะ/ขยายพันธุ์(ถ้ามี): ฝังเชื้อเห็ดเข้าไปในขอนเสร็จแล้ว ให้นำขอนไม้ไปเก็บพักไว้ในที่ร่ม ใต้ต้นไม้ โดยวางขอนไม้ให้เป็นซ้อนกันเป็นสี่ด้าน  และไม่ให้ถูกแสงแดดและลมพัด เพราะจะทำให้ขอนไม้แห้งเร็วเกินไป เชื้อเห็ดจะเจริญขยายเส้นใยไม่ได้เต็มที่ โดยวางเรียงขอนไม้ซ้อนกันขึ้น การบ่มพักเชื้อจะใช้เวลานาน  3 - 4  เดือน หรืออาจนานกว่านี้ ขึ้นอยู่กับขนาดของขอนไม้และชนิดของไม้ถ้าขอนไม้ใหญ่ใช้เวลานานขึ้น โดยเชื้อเห็ดจะอาศัยน้ำเลี้ยงจากเปลือกไม้เป็นอาหาร  ดังนั้นถ้าขอนไม้แห้งเร็วเกินไปควรรดน้ำช่วยบ้าง 10 - 15  วันต่อครั้ง
แหล่งที่พบ:ป่าชุมชนตำบลบ้านโคกหรือตามที่โคกหัวไร่ปลายนา
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม: 
แหล่งที่มาของข้อมูล:สารานุกรมตำบลบ้านโคก,pineapple-eyes.snru.ac.th,mahamodo.com
คำช่วยค้นหา(keyword): เห็ดขอนขาว
ผู้บันทึกข้อมูล:ประเสริฐ เวชกามา
วันที่บันทึกข้อมูล:5/24/2012 10:31:00 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:242 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:



^ ไปบนสุด