ทรัพยากรชีวภาพจุลินทรีย์

เห็ดหูหนูดำ

ชื่อท้องถิ่น:เห็ดหูหนูดำ
ชื่อสามัญ:เห้ดหูหนู
ชื่อวิทยาศาสตร์: Auricularia auricula
ประเภท:จุลินทรีย์ › เห็ด
รูปร่าง ลักษณะ:ชื่อวงศ์ AURICULARIACEAE
ลักษณะทางกายภาพ

พบในบริเวณที่ชื้น อุณหภูมิ 30ºC ความชื้นสัมพัทธ์ 88% pH 5 ความเข้มแสง 152 Lux พบตลอดฤดูฝน
ลักษณะการเกิด
มักเกิดบนท่อนไม้ผุพังที่ชุ่มชื้น ในป่าเบญจพรรณ
ลักษณะสัณฐานวิทยา
เป็นแผ่นรูปร่างคล้ายหูหนู มีลักษณะอ่อนนุ่ม ค่อนข้างเหนียว ขนาด 4 เซนติเมตร หรือมากกว่า ไม่มีก้าน หรือมีแต่สั้นมาก ผิวด้านบน สีน้ำตาลปนแดง มีร่องหรือหยักเป็นคลื่น มีขนขนาดเล็กปกคลุมเล็กน้อย ผิวค่อนข้างเรียบ ด้านล่างเป็นชั้นของโครงสร้างให้กำเนิดสปอร์มีสีอ่อนกว่า
ลักษณะสปอร์
ใส รูปไข่หรือยาวรี ผิวเรียบ


ฤดูกาลที่พบ:ฤดูฝน
การใช้ประโยชน์:กินได้
อธิบายวิธีการนำไปใช้ประโยชน์:


 

ได้ชื่อว่าเห็ดหูหนูก็เพราะมีหน้าตาไปคล้ายกับใบหูของหนู เห็ดชนิดนี้นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งแกงจืด ผัด และอาหารประเภทยำ เคี้ยวกันกรุบๆ เพลินปากดี แต่นอกจากจะกินอร่อยแล้ว เห็ดหูหนูดำก็ยังมีประโยชน์มากมาย มีทั้งธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี และโปรตีนอีกด้วย โดยชาวจีนนั้นถือว่าเห็ดหูหนูเป็นยาอายุวัฒนะเลยทีเดียว

อีกทั้งเห็ดหูหนูยังมีสรรพคุณช่วยลดความข้นของเลือด เพราะมีสารอะดีโนซีน ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับที่มีในกระเทียมและหอมหัวใหญ่ จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ทำให้เลือดไม่เป็นลิ่มเลือดไปอุดตันเส้นเลือดหัวใจ สมอง หรืออวัยวะอื่นๆ
 

การเพาะ/ขยายพันธุ์(ถ้ามี):

ในปัจจุบันเห็ดหูหนูพัฒนาสายพันธุ์จนเป็นเห็ดเศรษฐกิจแล้ว สามารถเพาะได้แบบก้อนเชื้อ และแบบขอน

แหล่งที่พบ:ในป่าเบญจพรรณ
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:-
แหล่งที่มาของข้อมูล:-
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:ฉันท์ฐิตา ธีระวรรณ
วันที่บันทึกข้อมูล:1/7/2011 12:39:20 PM
วันที่แก้ไขล่าสุด:1/7/2011 12:45:19 PM
จำนวน view:506 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:




^ ไปบนสุด