ทรัพยากรชีวภาพสัตว์

หอยแครง

ชื่อท้องถิ่น:หอยแครง
ชื่อสามัญ: Blood Cockle
ชื่อวิทยาศาสตร์:Anadara granosa
ชื่อวงศ์:Arcidae
ประเภทสัตว์:สัตว์น้ำ
ลักษณะสัตว์:

           ลักษณะของหอยแครง

          หอยเกี่ยวข้องผูกผันกับมนุษย์เรามาช้านานในประวัติศาสตร์ของโลกประโยชน์สำคัญอย่างหนึ่งของหอยก็คือเป็นอาหารหอยที่มักจะนำมาทำเป็นอาหารก็คือหอยแมลงภู่ หอยแครง หอยลาย หอยขม  หอยบางชนิดราคาแพง เช่น หอยเป๋าฮื้อหอยนางรมหรือหอยโข่งบางชนิดนอกจากนั้นหอยบางสกุลยังสามารถนำมาเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ได้อีกด้วยในสมัยโบราณหลายชาติได้นำหอยเบี้ยบางชนิดมาใช้เป็นสิ่งของแลกเปลี่ยนแทนเงินตราประเทศไทยเราก็เคยใช้หอยเบี้ยเป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้ามาแล้วหอยบางชนิดยังถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือสิ่งที่เป็นมงคลในทางศาสนา เช่นหอยสังข์มีความสำคัญอย่างสูงในศาสนาฮินดูและศาสนาพราหมณ์ทุกวันนี้ก็ยังนำหอยสังข์มาใช้ในพิธีมงคลต่างๆ เช่น พิธีมงคลสมรส เครื่องประดับล้ำค่าราคาแพงและมนุษย์นิยมมากที่สุดนอกเหนือจากพวกเครื่องเงินเครื่องทอง หรือเพชรนิลจินดาแล้วเห็นจะมีอีกอย่างหนึ่งคือ ไข่มุก ซึ่งเด็กๆ   คงจะพอทราบมาบ้างแล้วว่า  มันเกิดจากหอยสกุลที่เรียกกันว่า หอยมุกเปลือกของหอยกาบเดียวหลายชนิดเป็นมุกเพราะสามารถสะท้อนสีสันเป็นเลื่อมลายประกายรุ้งสวยสดงดงามจนมนุษย์เราพากันลุ่มหลง นิยมนำมาตกแต่งประดับประดาภาชนะตลอดจนเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ  ภายในครัวเรือนหรือตกแต่งวัดวาอารามปราสาทราชวังให้ดูวิจิตรตระการตาเช่นโต๊ะมุกหรือโต๊ะหมู่บูชาที่ประดับด้วยเปลือกหอยมุกตู้พระธรรมประดับมุกตั่งมุกรวมทั้งบานประตูมุกอันมีชื่อเสียงโด่งดังที่วัดสุทัศนเทพวรารามระยะหลังได้มีการประดิษฐ์เปลือกหอยนานาชนิดเป็นเครื่องใช้ประจำตัวเครื่องใช้ประจำบ้านเช่นกระดุมมุก เข็มกลัด เน็กไท ด้ามมีดหรือไม่ก็ทำเป็นเครื่องตกแต่งบ้านอันหรูหราอาทิโคมไฟฟ้า เก้าอี้มุกและอื่นๆ ถึงตอนนี้พวกเราก็คงจะทราบดีแล้วว่าเปลือกหอยมีคุณค่ามากมายมหาศาลขนาดไหนและพวกเราต่างก็รู้จักมันคุ้นกับมันเป็นอย่างดีตลอดมาทุกยุคทุกสมัย ทุกวันนี้สัตว์จำพวกหอยยังมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประเทศต่างๆ   พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ  มีความสำคัญอย่างสูงต่อเศรษฐกิจของหลายต่อหลายประเทศนอกเหนือจากการนำสินค้ามีค่ามีราคาในลักษณะที่เป็นเนื้อหอยและเปลือกหอยแล้ว อุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงหอยไม่ว่าจะนำมาเพื่อทำเป็นอาหารสัตว์และอาหารมนุษย์หรือเพือเก็บเอาไข่มุกมาขายก็ตามสามารถทำรายได้ให้กับประเทศที่ประกอบอุตสาหกรรมเหล่านี้เป็นอย่างดีในประเทศไทยเรานี้กิจการเพาะเลี้ยงหอยอาทิเช่น หอยนางรม หอยมุก หอยลาย ตลอดจนหอยแครงและหอยอื่นๆก็กำลังรุ่งเรืองทำกำไรให้แก่ผู้เพาะเลี้ยงและประเทศชาติได้มากโข
ปริมาณที่พบ:ปานกลาง
การใช้ประโยชน์:เป็นอาหาร
อธิบายวิธีการใช้ประโยชน์:


ประโชน์ของหอยแครง

1.เป็นอาหาร
2.สร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยง
3.สามารถนำมาประกอบอาชีพได้.
แหล่งที่พบ:จะพบที่ภาคใต้ของประเทศไทย
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:

ความสำคัญทางเศรษฐกิจ


          หอยแครงเป็น
หอยสองฝาอีกชนิดหนึ่งที่เป็นสัตว์เศรษฐกิจในประเทศไทย โดยเนื้อใช้รับประทานเป็นอาหารที่ให้โปรตีน นิยมนำไปปรุงด้วยการเผาหรือลวก ส่วนเปลือกใช้ทำเครื่องประดับของชำร่วย หรือ บดผสมลงในอาหารไก่ และยังทำเป็นปูนได้อีกต่างหาก
กรมประมงจึงมีการส่งเสริมให้เกษตรกรเพาะเลี้ยงเป็นสัตว์เศรษฐกิจ นิยมเลี้ยงกันอยู่ที่แถบจังหวัดสมุทรสงคราม, เพชรบุรี, สุราษฎร์ธานี, นครศรีธรรมราชภูเก็ต, สตูล และปัตตานี

วิธีการขยายพันธุ์
ทุกคนคงรู้จักต้นกาบหอยแครงกันดีใช่มั้ยคะ
มันเป็นต้นไม้ที่แปลกๆ หน่อยเนื่องจากว่ามันกินแมลงเป็นอาหารค่ะ
วิธีการกิน ก็คือ เมื่อมีแมลงมาเที่ฝาของมันและสัมผัสขนเล็กๆ ตรงฝาเข้า
ฝาก็จะงับแมลง แล้วก็ขังเอาไว้ข้างใน
จากนั้นมันก็จะปล่อยกรดอ่อนๆ ออกมา แล้วก็ย่อยแมลงนั่นทั้งเป็น

แต่ต้นกาบหอยแครงก็เป็นประโยชน์กับมนุษย์เหมือนกันเพราะช่วยกินแมลงที่รบกวนด้วย
คอยควบคุมปริมาณแมลง ไม่ให้มากเกินไป
ดังนั้นถ้าใครอยากปลูกต้นกาบหอยแครงหนูมีวิธีการขยายพันธุ์ต้นไม้ชนิดนี้มาฝากค่ะ

ขั้นตอนแรกก็เด็ดกาบใบที่ค่อนข้างสมบูรณ์( แก่หน่อย)จากนั้นก็เอายากันเซื้อราป้ายที่รอยเด็ดผึ่งเอาไว้แป๊บนึงจากนั้นก็เอามอสที่แช่น้ำมาอัดใส่กระถางเล็กๆๆ เอากาบใบ วางบนมอสแล้วเอาลวดสายไฟปักทับไว้ให้ใบกาบหอยแครงแนบติดกับมอส
แล้วใช้ยากันเชื้อรารดให้ชุ่มจากนั้นก็เอาไปใส่ถุงอบใว้รอประมาณ2เดือนก็จะเห็นมีปุ่มเล็กๆๆเกิดขึ้นซึ่งปุ่มเล็กๆๆนั้นก็จะโตขึ้นเรื่อยๆจนเป็นกาบหอยแครงต้นเล็กๆเต็มไปหมดซึ่งมันเกิดแทบทุกพื้นที่บนใบ
แต่อย่าลืมรดยากันราให้น้องหอยเขาล่ะมาถึงตรงนี้ก็ยิ้มใด้แล้วมันจะเริ่มโตเร็วขึ้นเรื่อยไม่เกิน15วันก็เริ่มมีกาบให้เห็นแล้ว
อย่าพึ่งใจร้อนไปให้ปุ๋ยเขานะคอยดูเรื่องน้ำเอาไว้อย่าให้แห้งก็พอรอวันให้น้องหอยออกกาบช่วงเล็กๆๆเขายังไม่ค่อยมีรากรอให้มีใบชัก4-5ใบก่อนถึงจะสมควรแยกออกจากแม่(ใบแก่ชึ่งตอนนี้จะโทรมแล้วโดน
ต้นเล็กๆๆดูดอาหารมาใช้)รอให้ใด้ขนาดนี้ก็ค่อยๆๆแยกจากใบแก่แล้วใช้มอสเป็นเครื่องปลูกซึ่งง่ายเหมาะกับเจ้ากาบหอยแครงแยกปลูกต้นเดี่ยวๆๆแล้วเขาจะแตกกอไปเรื่อยๆๆลืมบอกไปตอนแยกแล้วถ้าเอาชัวก็อบไว้ก่อน.
 
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทุกฤดูกาล
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AB%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%81%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%87
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:พรพิไล เติมแต้ม
วันที่บันทึกข้อมูล:7/4/2010 10:08:29 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:7334 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:


^ ไปบนสุด