ทรัพยากรชีวภาพสัตว์

จิ้งจก

ชื่อท้องถิ่น:จิ้งจก
ชื่อสามัญ:House Gecko
ชื่อวิทยาศาสตร์:Hemidactylus Frenatus
ชื่อวงศ์:-
ประเภทสัตว์:สัตว์บก-สัตว์เลื้อยคลาน
ลักษณะสัตว์:โดยเฉลี่ยลำตัวจะมีความยาว 3 นิ้ว มีสีน้ำตาลอ่อนจนถึงเข้ม ตัวเมียจะวางไข่คราวละ 2 ฟอง ไข่จะใช้เวลาฟักประมาณ 50-65 วัน ตัวอ่อนที่ออกจากไข่จะมีขนาดประมาณ 2 นิ้ว

วงจรชีวิตมีอายุประมาณ 5-10 ปี(ถ้าประตูไม่หนีบ)และหางจะมีการงอกใหม่ใช้เวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์ ระยะเวลาขึ้นอยู่กับขนาดของหางที่ขาดหายไป อาหาร และสุขภาพของจิ้งจก ซึ่งกินแมลงตัวเล็กเป็นอาหาร
ปริมาณที่พบ:น้อย
การใช้ประโยชน์:-
อธิบายวิธีการใช้ประโยชน์:
แหล่งที่พบ:ทั่วไป
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:
จิ้งจกกินแมลงเป็นอาหารครับ (จึงมีประโยชน์ในการช่วยกำจัดแมลง) มีเพศผู้เพศเมีย ผสมพันธุ์กันแล้วออกลูกเป็นไข่ ส่วนใหญ่จิ้งจกบ้านจะกินแมลงที่มาเล่นไฟเป็นหลัก แต่มันก็ปรับตัวให้เข้ากับที่อยู่อาศัย เช่นจิ้งจกในครัวจะชอบกินข้าวสุก กาแฟ ขนมเค็กขนมคุกกี้ทุกชนิด (บางคนแนะนำวิธีกำจัดจิ้งจกด้วยการกำจัดแมลง โดยใช้ไฟที่ออกสีเหลือง ทาสีบ้านด้วยสีเหลือง เพราะแมลงไม่ชอบสีเหลือง แต่ถึงแม้แมลงลดลงจิ้งจกก็ยังอยู่โดยจะเปลี่ยนมากินอาหารของคุณ กินคุกกี้ของคุณ แทน)

การไล่จิ้งจกออกจากบ้าน ต้องฆ่าจิ้งจก 1 ตัว แล้วนำไปแปะที่บริเวณที่พบเห็นจิ้งจก แปะไว้อย่าให้หลุด แต่ให้เห็นตัวนะ ว่ามันเป็น...จิ้งจก..ที่ตายแล้ว แค่นั้นแหละคุณเอ๋ย บ้านคุณจะปราศจากจิ้งจกทั้งมวล แต่ถ้ายังพบเห็นที่บริเวณอื่นอีก ก็ให้ทำวิธีการนี้ซ้ำจนกว่ามันจะหายไปหมด

วิธีอื่น ๆ
- เลี้ยงแมว
- ใช้ปูนแดงป้ายแถวๆหลอดไฟ (จิ้งจกไม่ชอบกลิ่น)
- ใช้สเปรย์กำจัดจิ้งจก (รู้สึกว่าจะมีส่วนผสมของพริกเป็นหลัก ฉีดบ่อยๆ ตรงบริเวณที่มันชอบมา หรือฉีดไปที่ตัวมันเลยตรงๆก็ได้ ราคาอยู่ที่ 150 บาท 400 มล. ยี่ห้อ sunflower หาซื้อได้ที่เวปไซต์ www.nsam2006.com (หรือหาซื้อที่ร้านค้าใน Tesco Lotus, Big C, คาร์ฟูร์) ทำจากสมุนไพร ไม่เป็นพิษ
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทุกฤดู
แหล่งที่มาของข้อมูล:วันยาว
คำช่วยค้นหา(keyword): จิ้งจก
ผู้บันทึกข้อมูล:อภิวัฒน์ จันทร์สมบูรณ์
วันที่บันทึกข้อมูล:7/3/2010 7:44:27 PM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:9727 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:

^ ไปบนสุด