ทรัพยากรชีวภาพสัตว์

แมงป่อง

ชื่อท้องถิ่น:แมงป่อง
ชื่อสามัญ:แมงป่อง
ชื่อวิทยาศาสตร์:Appendicula floribunda
ชื่อวงศ์:ORCHIDACEAE
ประเภทสัตว์:สัตว์บก-สัตว์เลื้อยคลาน
ลักษณะสัตว์:

แมงป่องเป็นสัตว์มีพิษ มีรูปร่างคล้ายปู ลำตัวยาวเป็นปล้อง ๆ ประมาณ 2-10 เซนติเมตร มีก้ามคล้ายก้ามปู 1 คู่ และลำตัวติดกัน มีขาเป็นปล้อง ๆ 4 คู่ติดอยู่ ท้องยาวออกไปเป็นหาง มี 5 ปล้อง ที่ปลายหางมีอวัยวะสำหรับต่อย (stinger) ไม่ชอบแสงสว่าง มักจะหลบซ่อนตัวอยู่ตามสถานที่มืดและชื้น เช่น ใต้ก้อนหิน ใต้กองไม้ ใต้ใบไม้ หรือขุดโพรงหรือรูอยู่ตามป่าละเมาะ และออกหากินในเวลากลางคืน ทั่วโลกมีแมงป่องประมาณ 1,200 ชนิด (species) [1]อยู่ทั้งในเขตทะเลทราย (desert) เขตร้อนชื้น (tropic) หรือแม้แต่แถบชายฝั่งทะเล พบชนิดที่มีพิษร้ายแรง 50 ชนิดนิด

ปริมาณที่พบ:น้อย
การใช้ประโยชน์:เป็นยา
อธิบายวิธีการใช้ประโยชน์:การใช้ประโยชน์

ชาวจีนนำมาปิ้งหรือย่าง กินแล้วช่วยขับลม ช่วยขับพิษอื่นๆ ทำให้เลือดลมดี และใช้แมงป่องอบแห้ง รักษาโรคหลายชนิด เช่น บาดทะยัก เก๊าท์ หลอดเลือดแดงอักเสบ เป็นต้น ในประเทศไทยใช้ดองเหล้ากิน บรรเทาอาการอัมพาต อัมพฤกษ์

แหล่งที่พบ:ตามป่า
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:

พิษของแมงป่องมีพิษต่อระบบประสาท (neurotoxin) ส่วนน้อยมีพิษต่อระบบโลหิต (hematotoxin) รอยแผลจะมีลักษณะคล้ายเข็มแทงรูเดียว บางครั้งอาจเป็นรอยไหม้



 

 

ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:โตเต็มที่
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.google.co.th
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:วิทยา โถคำนาม
วันที่บันทึกข้อมูล:6/29/2010 11:53:10 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:12/14/2010 9:13:58 PM
จำนวน view:3586 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:



^ ไปบนสุด