ทรัพยากรชีวภาพสัตว์

กระแต

ชื่อท้องถิ่น:กระแต
ชื่อสามัญ:กระแต
ชื่อวิทยาศาสตร์:Tupaia glis
ชื่อวงศ์:-
ประเภทสัตว์:สัตว์บก-สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
ลักษณะสัตว์:กระแตมีคล้ายกระรอก แต่ไม่ใช่กระรอก และไม่ใช่สัตว์ฟันแทะ ในอดีตนักวิทยาศาสตร์เคยเข้าใจว่ากระแตเป็นสัตว์จำพวกวานรหรือสัตว์กินแมลงดึกดำบรรพ์ แต่ในปัจจุบันกระแตจัดอยู่ในอันดับกระแต (order Scandentia) โดยเฉพาะ
ปริมาณที่พบ:น้อย
การใช้ประโยชน์:เป็นอาหาร
อธิบายวิธีการใช้ประโยชน์:เป็นสัตว์เลี้ยง เป็นอาหาร และเป็นดัชนีบ่งชี้ถึงสภาพแวดล้อมที่ดีและแสดงถึงความสมดุลของระบบนิเวศ
แหล่งที่พบ:ป่าชุมชนบ้านหนองอุโลก
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:กระแตจะไม่สามารถขบกัดลูกไม้เปลือกแข็งได้เหมือนกระรอก จึงชอบกินลูกไม้สุกเช่น ชมพู่ กล้วยสุกหรือผลไม้สุกหลายชนิด แต่อาหารที่มันชอบกินที่สุด คือ แมลงต่างๆ ปลวก มด ตัวด้วง และหนอนแมลง ทำรังอยู่ตามโพรงไม้ที่ล้มอยู่ตามป่า ตกลูกครั้งละ 2 – 3 ตัว แม่ให้นมลูกประมาณเดือนครึ่ง และลูกจะไปหากินเอง

กระแตผสมพันธุ์กันตลอดทั้งปี ตัวเมียตั้งท้องนาน 46-50 วัน ก่อนจะตกลูก 2-3 วัน ตัวผู้จะสร้างรังในโพรงไม้ที่โค่นล้มอยู่ตามป่า หลังจากสร้างรังเสร็จแล้วตัวผู้จะหน๊ไป ตัวเมียจะตกลูกในรังครั้งละ 2 ตัว ลูกกระแตที่เกิดใหม่จะไม่มีขนและยังไม่ลืมตา กระแตตัวเมียจะไม่ดูแลลูกเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่น ๆ จะให้นมลูกทุก ๆ 2 วัน หลังจากให้นมเสร็จจะออกจากรังไปหาอาหารและจะกลับเข้ารังเมื่อถึงเวลาให้นมลูกอีกครั้ง ถ้ามีศัตรูเข้ามาใกล้ลูกกระแตที่อยู่ในรังจะส่งเสียงร้องดังแหบห้าว พร้อมทั้งขยับแขนขาทำให้เกิดการเคลื่อนไหวในใบไม้แห้งภายในรัง ศัตรูจะตกใจกลัวและหนีไปจากบริเวณนั้น
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทุกฤดู
แหล่งที่มาของข้อมูล:-
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:ชุมพล มณีเนตร
วันที่บันทึกข้อมูล:4/29/2011 10:51:21 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:13194 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:
^ ไปบนสุด