ทรัพยากรชีวภาพพืช

มะขามเทศ, บักขามแป

ชื่อท้องถิ่น:มะขามเทศ, บักขามแป
ชื่อสามัญ:มะขามเทศ
ชื่อวิทยาศาสตร์:Pithecellobium dulce (Roxb.) Benth.
ชื่อวงศ์:Leguminosae-Mimosoideae
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ยืนต้น
ลักษณะพืช:

เป็นต้นไม้ขนาดกลางหรือขนาดใหญ่ นับว่าเป็นไม้ยืนต้นชนิดหนึ่ง ใบสีเขียวใบไม้สดใส ลักษณะใบเล็กๆ กลมๆ ขนาดใหญ่ กว่าใบมะขาม ดอกมีสีขาว เขียว เป็นฝอยๆ ฝักออกมาเป็นลักษณะ บิดงอ มีเปลือกหุ้มเนื้อสีขาวๆ เมล็ดของมะขามเทศอยู่ข้างใน ฝักอ่อน
จะเป็นสีเขียวใบไม้ แก่แล้วจะเป็นสีแดงปนอยู่หรือสีแดงจัด ฝักจะ แตกอ้าออกมองเห็นเนื้อข้างในทีเดียวเมล็ดจะเปลี่ยนเป็นสีดำ
รับประทานได้ รสหวานมัน อาจจะมีรสฝาดรวมอยู่เล็กน้อย

ปริมาณที่พบ:ปานกลาง
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:มะขามเทศปลูกง่ายมาก สามารถขึ้นได้ทั่วประเทศในที่ดินทั่วไป
จะเห็นว่ามีขึ้นอยู่ตามป่าดง ริมทาง ที่โล่งว่างเปล่าทั่วไป ขยายพันธุ์ได้ด้วยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่งก็ได้
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:ส่วนที่ใช้เป็นยา เอาเปลือกมาใช้ได้ดี
รสและสรรพคุณยาไทย
»เอาเปลือกต้นมะขามเทศมาต้ม เอาน้ำมาใช้ล้างบาดแผลสดได้ดีมาก เพราะ
สามารถสมานแผล ห้ามเลือดได้ หรือจะเอาเปลือกต้นมะขามเทศมาต้ม เอาน้ำดื่มแก้อาการท้องร่วงท้องเสียก็
ได้ดีเช่นเดียวกัน
เนื้อมะขามเทศรับประทานได้อร่อย เป็นผลไม้ที่ดีอย่างหนึ่ง เปลือกต้มเอาน้ำฝาดมาย้อม แห อวนก็ได้อีก 
แหล่งที่พบ:ชุมชนตำบลวังตะเฆ่
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:-
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทุกฤดู
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.thaibiodiversity.org/Life/ResultSearch.aspx
คำช่วยค้นหา(keyword): มะขามเทศ, บักขามแป
ผู้บันทึกข้อมูล:ณัฐพล บุญหล้า
วันที่บันทึกข้อมูล:7/4/2010 10:53:54 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:7/11/2011 11:05:05 AM
จำนวน view:1012 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:




^ ไปบนสุด