ทรัพยากรชีวภาพพืช

ต้นมะยม

ชื่อท้องถิ่น:ต้นมะยม
ชื่อสามัญ:Star Gooseberry
ชื่อวิทยาศาสตร์:Phyllanthus acidus (L.) Skeels.
ชื่อวงศ์:EUPHORBIACEAE
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ยืนต้น
ลักษณะพืช:
ต้น : ไม้ยืนต้นขนาดกลาง เปลือกลำต้นขรุขระ กิ่งเปราะหักง่าย
ใบ : เป็นใบประกอบ ประกอบด้วยใบย่อย 30 -60 ใบ ใบย่อยเป็นรูปไข่มีสีเขียว ใบมักจะออกรวมกัน อยู่ตรงส่วนของปลายยอด
ดอก : ดอกเป็นช่อชนิดราซีม ดอกมีขนาดเล็ก ไม่มีกลีบดอก มีกลีบเลี้ยงสีชมพู
ผล : เกือบกลม กว้างมากกว่ายาวเล็กน้อย ผนังผลไม้เรียบแต่จะมีสีสันและร่องตื้นๆ ประมาณ 6 - 8 สัน ตามความยาวของผล เปลือกผลสีเหลืองอ่อน
เมล็ด : มีเมล็ดเดียวในหนึ่งเมล็ด
ปริมาณที่พบ:น้อย
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:โดยนำเมล็ดไปฝัง
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:
  ส่วนต่างๆ ของมะยม เช่น ผลแก่ ผลอ่อน นำมาปรุงอาหาร ใบต้มน้ำอาบแก้คัน หืด อีสุกอีใส แก้ไข้ รากปรุงเป็นยา แก้โรคผิวหนัง แก้ไข้
: ผลรับประทานได้ทั้งสด และดอง หรือนำไปกวน ทำแยมและเชื่อม
แหล่งที่พบ:ต.วันยาว
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:-
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทุกฤดู
แหล่งที่มาของข้อมูล:www.google.com
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:กรวุฒิ เอี่ยวรุ่งโรจน์
วันที่บันทึกข้อมูล:7/4/2010 9:54:38 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:2279 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:





^ ไปบนสุด