ทรัพยากรชีวภาพพืช

หัวไพล

ชื่อท้องถิ่น:หัวไพล
ชื่อสามัญ:-
ชื่อวิทยาศาสตร์:zingiber
ชื่อวงศ์:-
ลักษณะวิสัย/ประเภท:หญ้า
ลักษณะพืช:                                                                                                         ลักษณะทั่วไป
ต้นไพลเป็นไม้ล้มลุกลงหัวเนื้ออ่อน ลงหัวเป็นแง่ง ติดต่อกันเป็นพืด คล้ายพอกขิงใบเล็กยาว ปลายใบเรียวแหลมคล้ายขิงมาก มีดอกเป็นตุ้มคล้ายลูกตุ้มถ่วงนาฬิกา โต กลม ปลายแหลมคล้ายลูกมะกอก มีดอกเล็ก ๆ แซมออกตามเกล็ด ดอกงามคล้ายดอกขิง หรือดอกกระทิง ช่อดอก ต้น และใบ มีในฤดูฝน หัวไพลมีกลิ่นหอมร้อน ๆ ลำต้นสูงประมาณ 2 - 3 ฟุต
นิยมปลูกกันตามบ้านและสวน ตามไร่ เป็นไม้ที่เจริญงอกงามในฤดูฝนและจะแห้งในฤดูหนาวทุกปี หรือไม่ก็เหี่ยวแห้งลงไป ขยายพันธ์ด้วยการใช้แง่งหรือหัวปลูก
ปริมาณที่พบ:น้อย
การขยายพันธุ์:-
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:ใช้หัวปลูก  คือฝังลงไปในดิน
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:                                                                                           คุณค่าและประโยชน์
หัวหรือเหง้าทาแก้เคล็ดขัดยอกฟกบวม นำไปรับประทานช่วยในการขับประจำเดือน ขับฟอกโลหิต บีบมดลูก แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้อาการจุกเสียด หัวไพลสด ๆ ตำคั้นเอาน้ำผสมกับเกลือและสุราประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ รับประทานเป็นยาถ่าย แก้บิด สมานลำไส้ เอาหัวไพลผสมกับน้ำมันเบนซินหรือน้ำมันก๊าด และการบูร ทา ถู นวด แก้เหน็บชา แก้เส้นสายตามร่างกายที่ตึง แก้เมื่อยขบขัดยอก เอาหัวสดโขลกพอกบาดแผลเป็นยาสมานได้ดีมาก หัวไพลเอาหมกไฟคั้นเอาน้ำรับประทานแก้บิดได้ดี เอาหัวไพลสัก 7 แว่น กินเป็น ยาขับลมในลำไส้ได้ดีมาก
แหล่งที่พบ:พบได้ทั่วไป
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:

       1. 
ยาอบอาบหลังคลอดบุตร

เอาหัวไพล ใบมะขาม ตะไคร้(ทั้งต้นและใบ)ใบหมากผู้หมากเมีย ใช้อย่างละ 1กำมือ ไพลใส่มากหน่อย ต้นในกะละมังที่ใหญ่พอนั่งได้ พอเดือดก็ยกขึ้น ยืนให้ชิดกะละมังแล้วเอาผ้าห่มผืนใหญ่ๆ คลุมตลอดทั้งตัวทั้งกะละมัง ให้ไอจากกะละมังอบตัว เมื่อหมดไอน้ำไพลยังอุ่นๆ ก็ลงแช่ตัว ทำเช่นนี้ 7 วัน ๆละ 2 ครั้ง เช้า - เย็น จะช่วยขับเหงื่อ ทำให้รู้สึกสบายเบาตัว ทำให้แผลหลังคลอดหายเร็วและช่วยบำรุงผิว

       2. 
ยากินหลังคลอดบุตร

เอาหัวไพล มาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ตากแดดให้แห้ง นำมาต้มดื่มต่างน้ำ โดยใช้ไพล ครึ่งแก้ว ต้มกับน้ำ 5 แก้ว ดื่มทุกวันเป้นเวลา 1 เดือน ช่วยขับเลือดเสียและน้ำคาวปลา ขับน้ำนม ช่วยให้ท้องหายอืดเฟ้อ และบำรุงผิว

       3. 
แก้หืด       3.1

หัวไพลแห้ง

5 ส่วน
  พริกไทยและดีปลี อย่างละ 2 ส่วน
  กานพลู และพินเสน อย่างละ ครึ่ง ส่วน

       วิธีทำ

นำมาบดผสมรวมให้เป็นผง ใช้ผง 1 ช้อนชา ชงน้ำกิน หรือปั้นลูกกลอนด้วยน้ำผึ้งขนาดเท่าเม็ดในพุทรา กินครั้งละ 1 - 2 เม็ด วันละ 2 - 3 ครั้ง

       3.2


       วิธีทำ

หัวไพลและลูกมะมะเขือขื่นตากแห้งบดเป็นผง เอาผงที่ได้นี้อย่างละเท่ากัน ผสมใส่กระทะ แล้วเอามะพร้าวมาคั้นเอาน้ำกระทิใส่ลงไป เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนเหนียวพอปั้นเม็ดได้ ปั้นเม็ดขนาดเท่าเม็ดในพุทรากินก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 1 - 2 เม็ด

       4. 
แก้ปวดท้อง

เหง้าสดๆ คั้นเอาน้ำผสมกับน้ำเปล่าดื่ม หรือ หัวไพลหั่นเป็นแว่นประมาณ 7 แว่น กินแก้ปวดท้อง และขับลมในลำไส้

       5. 
แก้โรคกระเพาะ

ไพล 3 ส่วน เกลือ 1 ส่วน ตำผสมกันปั้นเป็นเม็ดเท่าเม็ดพุทรา กินเช้า - กลางวัน - เย็น มื้อละเม็ดก่อนอาหาร กินอยู่ประมาณ 1 เดือน อาการหายขาด ใช้ประมาณ 7 วัน ก็รู้ผล

       6. 
แก้บิด

ไพล 5 แว่น ลงพระเจ้าห้าพระองค์ (คือใช้ดินสอเขียนคำว่า นะ โม พุทธ ธา ยะ  ลงในเนื้อไพล) ทาปูนแดง ปิ้งไฟให้กรอบ ละลายน้ำปูนใส กินให้หมดแก้ท้องเป็นบิด ปวดมวน

       7. 
แก้น้ำกัดเท้า

น้ำกัดเท้าเปื่อยตามง่ามนิ้วเท้าเป็นน้ำเหลือง ให้นำหัวไพล 1 แง่งมาตำกับเกลือพอสมควร ประมาณหยิบมือ ตำจนละเอียดนำมาใส่แผล 2 - 3 วัน ก็หายเป็นปกติ

       8. 
แก้เล็บขบเป็นหนอง

เอาไพลสด 1แง่ง (ยาวประมาณ 2 นิ้ว) เกลือตัวผู้ (เกลือที่เม็ดยาวๆ ) 7 เม็ด (ถ้าหาไม่ได้ใช้เกลือธรรมดา 1 หยิบมือ) ข้าวสุก 1 กำมือ ตัวยาทั้ง 3 อย่างนี้นำมาตำให้ละเอียด ใช้พอกบริเวณที่เป็นหนองภายใน 20 นาที จะทำให้หนองแตกออกมาและหายปวด

       9. 
แก้ฝี

 

       9.1

สำหรับฝีที่เริ่มเป็นเห็นหนองยังไม่ตั้ง ให้เอาการบูรตำกับไพลสัดส่วนเท่าๆ กันเป็นลูกประคบนาบบนกระเบื้องหรืออิฐที่ร้อนแล้วประคบก็ยุบได้

       9.2

ถ้าหนองอยู่ลึก และปวดมาก ให้เอาไพลสด 3 ส่วน การบูร 1 ส่วน ตำพอก หนองจะถูดกัดให้ขึ้นมาเบื้องบน ให้แตกเร็ว

       9.3

ใช้ไพล 1 หัว ตำกับเกลือ จนละเอียดพอกที่ฝี

       10. 
แก้เจ็บคอ

ไพลขนาดชิ้นหัวแม่มือ ตำให้แหลก แล้วต้มกับน้ำประมาณ 2 ถ้วยแก้ว ใช้น้ำกลั้วคอ

       11. 
แก้ลิ้นด่างหรือเป็นขุย

หัวไพล 7 แว่น เกลือ 7 เม็ด บดเข้าด้วนกัน ปิ้งไฟให้กรอบ อมไว้จะหายเป็นปกติดี

       12. 
แก้แพ้อาหารทะเล

เมื่อกินอาหารทะเลแล้วเกิดอาการแพ้เป็นผื่นคันทั้งเนื้อทั้งตัว วิธีแก้ให้เอาหัวไพล 7 แว่น ตำกับเกลือ 7 เม็ด ข้าวสาร 7 เม็ดตำให้ละเอียด แล้วคั้นเอาน้ำทาตรงบริเวณผื่นคันและใช้หัวไพลฝนกับน้ำสะอาดกินด้วยทุกครั้งที่ทา รอยผื่นคันจะหายเป็นปลิดทิ้ง

       13. 
แก้ริดสีดวงทวาร

หัวไพลตำละเอียดผสมกับน้ำมันยาง ปั้นเป็นลูกกลอนกินครั้งละ 2 เม็ด 3 เวลา หลังอาหารพร้อมยาทา ยาทาใช้รากของไมยราบ มาทำความสะอาดให้ดี แล้วบดผสมกับสุราทาที่หัวริดสีดวงทวารทุกวัน

       16. 
แก้มุตกิด ระดูขาว

ไพลหั่นตากให้แห้ง บดเป็นผงให้ละเอียดผสมน้ำผึ้งอย่างดีปั้นเม็ดกิน เช้า - เย็น ก่อนอาหาร ครั้งละ 1 - 2 เม็ด

       17. 
ยาอายุวัฒนะ


       17.1 

เอาพริกไทยร่อน และหัวไพลแห้งแก่ๆ หนักอย่างละเท่าๆ กัน ละลายน้ำผึ้งปั้นลูกกลอนขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย กินวันละ 2 เวลา ท่านว่าคนอายุ 55ปี กินยานี้ 1 เดือน โรคร้ายหายหมด กิน 2เดือน ผิวพรรณวรรณะสวยงามดุจสตรีวัยรุ่น

       17.2 

หั่นหัวไพลแก่ๆ 2 ชาม เนื้อมะขามเปียก 1 ชาม เกลือ ครึ่ง ชาม ตำด้วยกันให้ละเอียด ปั้นเป็นลูกกลอนขนาดดท่าปลายนิ้วก้อย กินครั้งละ 1 - 2 เม็ด วันละ 2 เวลา เช้า - ก่อนนอน กำลังวังชาแข็งแรงดี

       18. 
เป็นอาหาร

ในอินเดียใช้ไพลเป็นเครื่องแกงแต่งรสอาหาร โดยเชื่อถือกันว่าช่วยขับลมและช่วยให้ชูกำลัง

ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทุกฤดู
แหล่งที่มาของข้อมูล:วันยาว/เกาะลอย
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:พุทธรักษา แสนเฮือง
วันที่บันทึกข้อมูล:7/4/2010 9:51:42 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:5457 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:


^ ไปบนสุด