ทรัพยากรชีวภาพพืช

มะขามเทศ

ชื่อท้องถิ่น: มะขามเทศ
ชื่อสามัญ:Manila tamarind , Madras Thorn.
ชื่อวิทยาศาสตร์: Pithecellobium dulce Benth
ชื่อวงศ์:LEGUMINOSAE-MIMOSOIDEAE
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ยืนต้น
ลักษณะพืช:
ต้น : มีขนาดเล็กถึงขนาดใหญ่ สูง 5-18 เมตร สีเขียวสดตลอดทั้งต้น ตามกิ่งก้านมีหนามสั้นๆ
ใบ : ใบกลมโต ขนาดเท่าหัวแม่มือ
ดอก : ดอกเล็กๆ เป็นฝอยสีขาว อยู่เดี่ยวๆ ลักษณะฝอยคล้ายแซเปี๊ยะ
ผล : เป็นฝักบิดงอ ฝักเมื่ออ่อนเป็นสีเขียว พอแก่จัดเป็นสีแดงอ่อนๆ หรือสีแดงแล้วฝักจะแตกออกเห็นเนื้อในสีขาวเมล็ดในฝักรับประทานได้ มีรสหวานมันฝาด
ปริมาณที่พบ:ปานกลาง
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกากลาง นำเข้ามาปลูกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:เปลือกต้มเอาน้ำฝาดมาใช้กับแผล ใช้เป็นยาสมานห้ามโลหิต นำมาปรุงเป็นยาแก้ท้องร่วงเปลือกมีน้ำฝาดสีดำใช้ย้อมผ้า แห อวน

ผล รับประทานได้ มีรสมันฝาด และปลูกมะขามเทศเป็นรั้ว
แหล่งที่พบ:วันยาว
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทุกฤดู
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.uru.ac.th/~botany/detail.php?botany_id=7-53000-001-0153&field=&value=&page=16
คำช่วยค้นหา(keyword): มะขามเทศ,
ผู้บันทึกข้อมูล:อภิวัฒน์ จันทร์สมบูรณ์
วันที่บันทึกข้อมูล:7/4/2010 9:30:50 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:748 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:




^ ไปบนสุด