ทรัพยากรชีวภาพพืช

ข่า, ข่าใหญ่,ข่าหลวง,

ชื่อท้องถิ่น:ข่า, ข่าใหญ่,ข่าหลวง,
ชื่อสามัญ:-
ชื่อวิทยาศาสตร์:Alpinia galanga Sw.
ชื่อวงศ์:ZINGIBERACEAE
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ล้มลุก
ลักษณะพืช:
ต้น : ต้นสูงประมาณ 2เมตร เป็นพืชล้มลุกจำพวกเหง้า เหง้าใหญ่ขาวอวบ
ใบ : รูปใบพาย ปลายแหลม ยาว 20 - 50 ซม. ขอบเรียบมีขนเล็กน้อย ก้านใบสั้น มีกาบใบหุ้มลำต้นพื้นดิน
ดอก : เป็นช่อดอกที่ยอด ยาว 15 - 30 ซม. มีขนาดเล็ก มีสีขาวอมเขียว อยู่กันอย่างหลวม ๆ
ผล : ผล ขนาด 1 ซม. สีแดงส้มแก่จัดมีสีดำ
เมล็ด : มี 2 - 3 เมล็ด สีดำ
ปริมาณที่พบ:ปานกลาง
การขยายพันธุ์:ใช้หัว/เหง้า/หน่อ
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:ใช้หน่อของต้นแก่ย้ายมาปลูกต่างหากก็จะได้ต้นข่าต้นใหม่ เกิดตามป่าดงดิบ เขาทั่วไป
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:ใบ รสเผ็ดร้อน ฆ่าพยาธิ กลากเกลื้อน ต้มอาบ แก้ปวดเมื่อยตามข้อ ดอก รสเผ็ดร้อน แก้กลากเกลื้อน ผล รสเผ็ดร้อน ฉุน ช่วยย่อยอาหาร แก้ปวดท้อง คลื่นไส้อาเจียนหน่อ รสเผ็ดร้อน หวาน แก้ลมแน่นหน้าอก บำรุงธาตุไฟ เหง้า รสเผ็ดร้อนขม แก้ปวดท้อง จุกเสียด แน่น แก้ฟกช้ำ แก้พิษ ราก รสเผ็ดร้อนปร่า ขับเลือดลมให้เดินสะดวก แก้เหน็บชา
แหล่งที่พบ:ต.วันยาว
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:เกิดตามป่าดงดิบ เขาทั่วไป
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:-
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.uru.ac.th/~botany/detail.php?botany_id=7-53000-001-0251&field=&value=&page=26
คำช่วยค้นหา(keyword): ข่า
ผู้บันทึกข้อมูล:จารุวัฒน์ สุขมงคลรัตน์
วันที่บันทึกข้อมูล:7/4/2010 9:28:24 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:614 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:






^ ไปบนสุด