ทรัพยากรชีวภาพพืช

ไม้กฤษณา

ชื่อท้องถิ่น:ไม้กฤษณา
ชื่อสามัญ:ฤษณา
ชื่อวิทยาศาสตร์:Aquilaria crassna Pierre
ชื่อวงศ์: Thymelaeaceae
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ยืนต้น
ลักษณะพืช:ไม้กฤษณา
ลักษณะของไม้กฤษณา มีการแยกรายละเอียดตามลักษณะของลำต้น 3 ประเภท ดังนี้

ประเภทที่ 1
ไม้กฤษณาพันธุ์สับอินทิกร้า ที่มีลักษณะใบเล็กเรียวแหลม และมีลักษณะผิวหรือเปลือกนอกของลำต้นเป็นปุ่มหรือก้อนเม็ดสีแดง หรือแดงออกดำ ตามภาษาชาวบ้านเรียกว่า “หนังคางคกแดง” เป็นพันธุ์ที่ให้คุณภาพน้ำมันสูงที่สุด มีลำต้นใหญ่หรือเป็นจุดสุดยอดของไม้กฤษณา พันธุ์สันอินทิกร้าซึ่งส่วนใหญ่จะพบได้ในจังหวัดตราดเท่านั้น

ประเภทที่ 2
ไม้กฤษณาพันธุ์สับอินทิกร้า ที่มีลักษณะใบเรียวเล็กแหลม (คล้ายใบไผ่) และมีลักษณะผิวเปลือกนอกของลำต้น มีสีคล้ายกับเปลือกนอกของต้นตะเคียน คือ มีสีขาว, เทา สลับกับสีเขียวหรือสีเขียวเป็นวงรีๆ ตามลำต้น น้ำมันค่อนข้างสูงลำต้นใหญ่ยยยส
ปริมาณที่พบ:ปานกลาง
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:

การขยายพันธุ์

      ชาวบ้านทั่วไปมักจะใช้การเพาะเมล็ด เมล็ดของกฤษณามาจากดอกที่จะออกดอกช่วงผลัดใบ ประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน หรือช่วงหลังปีใหม่ ถ้าฝนแล้งก็จะมีดอกช่วงเดือนมีนาคม โดยจะมีดอก 2 ชุดคือ ชุดเล็กและชุดใหญ่ (บางครั้งจะมี 1 ชุด) ผลจะแก่ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ก็จะทยอยร่วงหล่น ผลมีเมล็ด 2 แบบคือ เมล็ดแก่จะมีสีเขียว และถ้าเมล็ดแก่มาก ๆ จะมีสีน้ำตาล และแตกออก ทำให้สามารถเก็บไปเพาะพันธุ์ต่อได้

      มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มีการเพาะเมล็ดพันธุ์กฤษณา แต่เป็นวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ ซึ่งใช้เวลานาน จึงต้องใช้พันธุ์ที่ดีจึงจะคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไป และการใช้วิธีแบบนี้จะให้ผลผลิตที่ดีมาก ถ้าได้พันธุ์ที่ไม่ดี จะทำให้เกิดกฤษณาพันธุ์ที่ไม่ดีหลายหมื่นต้น ซึ่งเป็นการสิ้นเปลืองต้นทุน

การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:

การกลั่นน้ำมัน

      นำเนื้อไม้ที่ได้ไปบดให้ละเอียด ส่วนใหญ่ใช้เกรดที่ต่ำที่สุด แล้วนำไปแช่น้ำ 5 วัน สัดส่วนน้ำต่อเนื้อไม้ 50:50 เมื่อครบ 5 วัน ก็นำไปต้มในหม้อความดัน เป็นเตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้ ก็จะเกิดน้ำมันออกมา และก็นำไปแบ่งออกตามเกรด ราคาน้ำมัน 4,000-8,000 บาท ต่อ 1 solar (12 กรัม)

แหล่งที่พบ:ต.วันยาว
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:คำว่า กฤษณา หมายถึง ไม้กฤษณา หรือกฤษณา หรือต้นไม้หอม ไม้กฤษณาที่ยังเป็นต้นไม้อยู่ (ตอนที่ยังไม่เกิดบาดแผล) จะมีเนื้อไม้สีขาว แต่เมื่อเกิดบาดแผลแล้วก็จะมีน้ำมันสีดำเกิดขึ้น และขยายวงกว้างออกไป สำหรับไม้กฤษณาที่เกรดดี ๆ ที่มีราคาหลายหมื่นบาท ก็จะต้องทิ้งไว้หลายปี จนเป็นสีดำสนิท หรือสีน้ำตาล
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:หนาว
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.ku.ac.th/e-magazine/march48/agri/agalloch.html
คำช่วยค้นหา(keyword): ไม้กฤษณา
ผู้บันทึกข้อมูล:อัษฎายุธ เฉลิมพงษ์
วันที่บันทึกข้อมูล:7/3/2010 7:44:41 PM
วันที่แก้ไขล่าสุด:7/3/2010 7:49:54 PM
จำนวน view:2325 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:


^ ไปบนสุด