ทรัพยากรชีวภาพพืช

ต้นลำพู

ชื่อท้องถิ่น:ต้นลำพู
ชื่อสามัญ: Cork Tree
ชื่อวิทยาศาสตร์: Sonneratia caseolaris (L.) Engl.
ชื่อวงศ์: SONNERATIACEAE
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ยืนต้น
ลักษณะพืช:
                                                      ลักษณะทางพฤกษศาสตร์:   ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ : เป็นไม้ยืนต้น ขึ้นอยู่ชายเลนที่น้ำท่วมถึง มีรากงอกขึ้นเหนือพื้นดิน ลำต้นสูง ๑๐-๒๕ เมตร ทรงพุ่ม กิ่งก้านห้อยย้อยลง ใบ เดี่ยว ออกตรงข้ามกันเป็นคู่ขนานอย่างน้อย ๕ คู่ กว้าง ๐.๔ -๐.๖ เซนติเมตร ยาว ๐.๕-๑๑ เซนติเมตร รูปมนไข่ ปลายแหลม โคนใบสอบขอบเรียบ เนื้อหนาสีเขียวเป็นมัน ท้องใบสีอ่อน ดอก ออกเป็นช่อติดก้านสลับใบและปลายกิ่ง บานห่อ ๔-๗ เซนติเมตร กลีบรองดอกสีเขียวอ่อน กลีบดอกขาวลายสีม่วงแดงเข้ม ปลายแยกแหลมเป็น ๖ กลีบ บาง ร่วงง่าย เก
ปริมาณที่พบ:น้อย
การขยายพันธุ์:-
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:ประโยชน์ :  ไม้ลำพู ต้น ราก ใช้ทำจุกขวด ภาชนะปิดฝาโอ่ง ไห ที่มีคุณค่ามากมาก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นวัสดุอื่นแทน จึงทำให้ต้นลำพูหมดค่าขาดการดูแลขยายพันธุ์ ต้นลำพูยังป้องกันพื้นตลิ่ง กันน้ำเซาะได้ดี และดูดซึมน้ำเสียเป็นน้ำดีด้วย


แหล่งที่พบ:ตำบลวันยาว
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:
ตำนานรัก ของต้นลำพูกับหิ่งห้อย ค่ะ.....

คงมีหลายๆคนที่แปลกใจ ว่าทำไมหิ่งห้อย จึงชื่นชอบนักกับต้นลำพู ที่ไหนมีต้นลำพู ที่นั่นเป็นต้องมีหิ่งห้อย เป็นจำนวนมาก

ถ้าจะให้เล่าถึงหลักวิทยาศาสตร์ ที่ไหนๆก็มีให้อ่านอยู่แล้ว วันนี้ป้าจะมาเล่าถึงเรื่องราวที่เป็นนิยายรักอันแสนจะซื่อสัตย์ ของต้นลำพูกับหิ่งห้อยให้อ่านกันค่ะ


ต้นลำพูและหิ่งห้อย เป็นตำนานรักอันยิ่งใหญ่ ดังคำเล่านี้ค่ะ


ณ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง มีชายหนุ่มชาวสวนผู้ขยันขันแข็งชื่อลำพู ได้ปลูกพืช ผัก และต้นไม้ทั้งหลาย ไว้ในสวนของเขาอย่างมากมาย ทำให้สวนของลำพูมีแต่ความร่มรื่น


หิ่งห้อย คือสาวน้อยแสนสวยประจำหมู่บ้าน นางเป็นหญิงสาวที่อ่อนหวาน มีจิตใจอ่อนโยน และนางเป็นที่รักของชายหนุ่มลำพู.. ทุกๆเย็น สาวน้อยหิ่งห้อยจะมานั่งพรอดรักกับคู่รักของนาง ที่สวนของชายหนุ่มเป็นประจำ

ภายในหมู่บ้านแห่งนี้มีเศรษฐีคนหนึ่ง มีลูกสาวที่ชื่อว่ากิ่งก้าน กิ่งก้านเป็นผู้หญิงที่เด็ดเดี่ยว และบ้าบิ่น สิ่งใดที่นางต้องการ นางจะต้องหาทางเอามาให้ได้ ไม่ว่าของสิ่งนั้นจะได้มาด้วยความยากลำบากสักเพียงใด


วันหนึ่งกิ่งก้านได้เดินทางไปถึงสวนของชายหนุ่มลำพู นางชื่นชมในความร่มรื่นของสวนยิ่งนัก จึงได้สั่งให้คนรับไช้ไปตามเจ้าของสวนออกมาพบ แต่ทว่า พอนางได้พบหน้าหนุ่มลำพู นางก็หลงใหลในตัวของชายหนุ่มยิ่งนัก

กิ่งก้านได้แต่พร่ำเพ้อหาหนุ่มลำพู นางต้องการหนุ่มลำพูมาเป็นคู่ครองของนางให้ได้ โดยที่ไม่สนใจว่าหนุ่มลำพูมีคู่รักอยู่แล้วก็คือ สาวหิ่งห้อย ลำพูอัดอัดใจเป็นยิ่งนัก ชายหนุ่มปฎิเสธความรักของสาวกิ่งก้านอย่างไม่ใยดี สาวกิ่งก้านรุกหนัก ไม่ยอมแพ้ และนั่นทำให้หนุ่มลำพูตัดสินใจชวนคนรัก แม่สาวหิ่งห้อย หนีไปด้วยกัน สาวหิ่งห้อยตอบตกลง คนรักทั้งคู่นัดกันในคืนเดือนแรมที่จะมาถึงนี้ บริเวณสวนของชายหนุ่ม


แต่นั่นไม่ได้รอดพ้นจากสายตาของสาวกิ่งก้าน เมื่อถึงคืนเดือนแรม ในเวลานัด สาวกิ่งก้านก็คืออุปสรรคความรักของลำพู และหิ่งห้อย

ท่ามกลางฝนฟ้าคะนอง มีแต่เพียงชายหาปลาคนหนึ่งเท่านั้น ที่มองเห็นว่า สาวกิ่งก้านยื้อยุด ฉุดกระชากหนุ่มลำพูไว้ และหลังจากนั้น ก็ไม่มีใครได้พบกับคนทั้ง 3 อีกเลย


จนกระทั่งเวลาผ่านไป บริเวณคลองน้ำริมสวนของหนุ่มลำพู ก็มีต้นไม้ต้นหนึ่ง โผล่ขึ้นมา และพอตกกลางคืนรอบๆต้นไม้ต้นนั้น ก็จะมีแมลงตัวเล็กๆมีแสงสวยงาม บินรอบๆต้นไม้ ส่องแสงอย่างมีความสุข แต่ตรงโคนของต้นไม้นั้นเล่า กลับมีต้นไม้อีกชนิดหนึ่งแผ่ราก งอกขึ้นมายึดโคนต้นไม้ไว้ ชาวบ้านจึงเรียกต้นไม้นั้นว่า ต้นลำพู และเรียกแมลงที่ส่องแสงสวยงามนั้นว่า หิ่งห้อย และนี่ก็คือตำนานรัก ของต้นลำพู และหิ่งห้อย


ต้นลำพูคือผู้ชาย ที่มีคนรักคือหิ่งห้อยที่เป็นผู้หญิง
ส่วนต้นโกงกางนั้น เป็นผู้หญิงอีกคนที่มาหลงรักต้นลำพู
หากต้นลำพูไม่สนใจต้นโกงกางเลย

ครั้นพอต้นลำพูจะตามหิ่งห้อยไป
โกงกางก็แผ่รากยึดลำพูไว้ด้วยความอาลัยรัก
นั่นคือ..ที่มาของต้นโกงกางที่มีรากมากมาย
และหิ่งห้อยจึงชอบอยู่คู่กับต้นลำพู..

ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:-
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.rspg.org/palace/chitralada/cld6-2_018.htm
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:มณีรัตน์ ก้องโสตร์
วันที่บันทึกข้อมูล:7/3/2010 5:08:04 PM
วันที่แก้ไขล่าสุด:7/3/2010 5:13:45 PM
จำนวน view:10886 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:
^ ไปบนสุด