ทรัพยากรชีวภาพพืช

ผักหวานบ้าน

ชื่อท้องถิ่น:ผักหวานบ้าน
ชื่อสามัญ:ผักหวานบ้าน
ชื่อวิทยาศาสตร์:sauropus androgynus(L.)Merr.
ชื่อวงศ์:EUPHORBIACEAE
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้พุ่ม
ลักษณะพืช:พันธุ์ผักหวานบ้านเท่าที่ทราบมี 3 พันธุ์ คือ
- พันธุ์สีนวล ลักษณะยอดจะแหลม ใบเล็ก ยอดมีสีค่อนข้างเหลืองนวล ๆ ผลผลิตดก รสชาติมัน หวาน ไม่มีกลิ่นเหม็นเขียว
- พันธุ์สายน้ำผึ้ง ยอดอวบอ้วน น้ำหนักดี มีสีออกนวล ๆ ใบใหญ่กว่าพันธุ์สีนวล และรสชาติหวานมัน และอีกพันธุ์หนึ่งคือ
- พันธุ์ก้านตรง
การปลูกควรปลูก ระยะห่าง 50 คูณ 50 และควรเว้นช่องไว้เดินประมาณ 1 เมตร ใส่ปุ๋ยสูตร 15 ? 15 ? 15 รองก้นหลุมรวมกับปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอกหลุมละกระป๋องนม ผสม ๆ แล้วเอาลงปลูก

ปริมาณที่พบ:ปานกลาง
การขยายพันธุ์:-
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:ส่วนการขยายพันธุ์ผักหวานบ้านนั้น สามารถทำได้หลายวิธี เช่น เพาะเมล็ด , ปักชำ , หรือตอนกิ่ง การเพาะเมล็ดผักหวานบ้านนั้นมีผลเสียคือจะค่อนข้างโตช้า และใช้เวลามาก การดูแลนั้นก็ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ เดือนละครั้ง หรือปุ๋ยเคมีสูตร 25 -7 -7 หรือปุ๋ยเกร็ดที่มีตัวหน้าสูง ๆ ก็ดี เมื่อต้นแก่มากควรทำสาวโดยการตัดให้เหลือประมาณเมตรกว่า ที่สำคัญเรื่องน้ำควรรดทุกวันผักหวานบ้านจะแตกยอด
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:นอกจากด้านอาหารแล้วผักหวานบ้านยังมีสรรพคุณด้านยาหลายประการ เช่น ในตำราสรรพคุณสมุนไพร ระบุว่า

ราก : เป็นยาถอนพิษร้อน  พิษไข้ พิษทราง ถอนพิษสำแดง กินของแสลงเป็นพิษ แก้ขัดเบา แก้ไอ  แก้คางทูม คอพอก แผลฝี

ใบ : ปรุงเป็นยาเขียวกระทุ้งพิษ เป็นยาประสะน้ำนม ช่วยมดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น แก้แผลฝี  

                                  

ดอก  :   ใช้ขับโลหิต
 ประโยชน์ที่ได้รับจากผักหวานบ้าน ทั้งคุณค่าทางอาหารและทางสมุนไพรแล้ว ก็ยังช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินจากผัก และแถมยังเป็นผักปลอดสารพิษด้วยใครที่ไม่ชอบทานก็ลองหันมาทานกันดูนะคะ...

แหล่งที่พบ:ตามทุ่งนา
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:-
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ฤดูฝน
แหล่งที่มาของข้อมูล:-
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:สุริษา มะลิรัตน์
วันที่บันทึกข้อมูล:6/22/2010 12:53:55 PM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:1888 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:







^ ไปบนสุด