ทรัพยากรชีวภาพพืช

กระเจี๊ยบ

ชื่อท้องถิ่น:กระเจี๊ยบ
ชื่อสามัญ:-
ชื่อวิทยาศาสตร์:Hibiscus sabdariffa Linn
ชื่อวงศ์:Malvaceae
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้พุ่ม
ลักษณะพืช:

ลำต้น กิ่งก้านใบมีสีแดงเข้ม ใบเว้าลึก  3  หยัก ดอกสีเหลืองกลางดอกสีแดง กลีบเลี้ยงสีแดงหนา รสเปรี้ยวผลยาว ปลายแหลม มีจีบตามยาว

ปริมาณที่พบ:มาก
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:

เมล็ด

การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:

-กลีบเลี้ยง บดเป็นผงใช้ครั้งละ 1 ช้อนชา ชงน้ำร้อน 1 ถ้วยชา ดื่มเช้า กลางวันและเย็น รักษาโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ช่วยย่อยอาหารประเภทไขมัน และลดไขมันในเลือด ป้องกันการจับตัวของไขมันในเลือด แก้อ่อนเพลีย บำรุงธาตุ ช่วยระบาย ลดกรดยูริกในปัสสาวะ ไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเกาต์ ซึ่งต้องการขับกรดในเลือดออกมากับปัสสาวะ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ตำราไทยใช้ใบและยอดอ่อนกับปัสสาวะ ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ตำราไทยใช้ใบและยอดอ่อนแก้ไอ มีวิตามินเอ สามารถต้านอนุมูลอิสระ
 

-เมล็ด ใช้เมล็ดแห้งบดละเอียดเป็นผงผสมน้ำหรือต้มน้ำดื่ม ลดไขมันในเลือด บำรุงธาตุ ขับน้ำดี ขับปัสสาวะ เป็นยาระบาย
 

-ยอดและใบ ช่วยย่อยอาหาร ขับน้ำดี แก้นิ่ว ลดไข้ ละลายเสมหะ แก้ไอ ขับปัสสาวะ หล่อลื่นลำไส้ ขับเมือกมันในลำไส้ลงสู่ทวารหนัก ใช้ตำพอกฝี หรือต้มเอาน้ำมาล้างแผล บำรุงเลือด และบำรุงธาตุ

แหล่งที่พบ:บ้านพลับ
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:

ถิ่นกำเนิดในอินเดีย และมาเลเซีย

ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ตลาดปี
แหล่งที่มาของข้อมูล:ตำบลนาเวียง
คำช่วยค้นหา(keyword): กรเจี๊ยบ
ผู้บันทึกข้อมูล:ศศิธร วงศ์จันทร์
วันที่บันทึกข้อมูล:6/22/2010 10:56:18 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:6/22/2010 11:14:19 AM
จำนวน view:419 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:






^ ไปบนสุด