ทรัพยากรชีวภาพพืช

ผักแค

ชื่อท้องถิ่น:ผักแค
ชื่อสามัญ:ผักแค/ชะพลู
ชื่อวิทยาศาสตร์: Piper sarmentosum Roxb
ชื่อวงศ์:Piperaceae
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้เลื้อย
ลักษณะพืช:ใบมีลักษณะคล้ายรูปหัวใจรูปทรงคล้ายกับใบพลู แต่มีขนาดใบเล็กกว่า มีสีเขียวเข้มเป็นใบเดี่ยว รสชาติเผ็ดอ่อนๆ ดอกออกบริเวณปลายยอด มีสีขาวอัดแน่นกันเป็นทรงกระบอกขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายดีปลีแต่สั้นกว่า
ปริมาณที่พบ:ปานกลาง
การขยายพันธุ์:ใช้กิ่ง/ลำต้น
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:ชะพลูเป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบพื้นที่ลุ่ม มีความชื่น ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการปักชำ โดยการเลือกกิ่งที่มีใบอ่อนและใบแก่ เด็ดใบแก่ออกและนำไปปักชำได้
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:ใบ ใช้กินสด เช่นเมี่ยงคำ หรือใส่แกงหน่อไม้ หรือลวกจิ้มน้ำพริก
แหล่งที่พบ:บริเวณบ้าน ริมห้วย
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:
  • ดอก : ทำให้เสมหะแห้ง ช่วยขับลมในลำไส้
  • ราก : ขับเสมหะให้ออกมาทางระบบขับถ่าย ขับลมในลำไส้ ทำให้เสมหะแห้ง
  • ต้น : ขับเสมหะในทรวงอก
  • ใบ : มีรสเผ็ดร้อน ทำให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ ในใบชะพลูมีสารเบต้า-แคโรทีนสูงมาก
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ตลอดปี
แหล่งที่มาของข้อมูล:ผู้รู้ในชุมชน http://th.wikipedia.org
คำช่วยค้นหา(keyword): ผักแค
ผู้บันทึกข้อมูล:Admin
วันที่บันทึกข้อมูล:5/5/2010 12:41:00 PM
วันที่แก้ไขล่าสุด:8/2/2011 8:09:12 AM
จำนวน view:353 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:




^ ไปบนสุด