ทรัพยากรชีวภาพพืช

เหงือกปลาหมอ

ชื่อท้องถิ่น:เหงือกปลาหมอ
ชื่อสามัญ:Sea - holly
ชื่อวิทยาศาสตร์:Acanthus volubilis, L.
ชื่อวงศ์:Acanthaceae
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ยืนต้น
ลักษณะพืช:
เหงือกปลาหมอ มีลำต้นแข็ง มีหนามตามข้อ หากเป็นต้นที่ขึ้นและเจริญเติบโตตามธรรมชาติ มีลักษณะเป็นปกติตามธรรมชาติอยู่เองแล้วลำ ต้นจะตรงเป็นลำเดี่ยวพุ่งสูงขึ้น แต่หาก มีการตัดไปใช้ประโยชน์หรือถูกแผ้วถางไป บ้าง ก็จะแตกเป็นพุ่มได้เหมือนกัน ขนาดของ พุ่มเป็นพุ่มขนาดกลาง ใบหนา - แข็ง ที่ริม ใบและปลายใบมีหนามแหลม ขอบใบเว้าเป็น ระยะๆ ส่วนที่ยื่นแหลมออกไปนั่นเองที่ปรากฏ หนามแหลมอยู่ทุกระยะ ออกดอกเป็นช่อสีขาว หรือสีม่วง ติดผลเป็นฝักสีน้ำตาล ปลาย ฝักป้าน ฝักหนึ่งมีเมล็ด 4 เมล็ด
พื้นที่ที่เหงือกปลาหมอชอบขึ้นคือ พื้นดิน เลนและตลิ่งชายคลอง หรือพื้นที่ซึ่งน้ำเค็ม หรือน้ำกร่อยขึ้น-ลงถึงพื้นที่ โดยสรุป คือชอบขึ้นชายฝั่งคลอง ชายฝังแม่น้ำที่ มีน้ำเค็ม-น้ำกร่อยขึ้นถึง
ปริมาณที่พบ:ปานกลาง
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:การขยายพันธุ์และการกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติ ใช้เมล็ดขยายพันธุ์
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:
เหงือกปลาหมอ เป็นสมุนไพรใกล้ตัวหรือเรียกว่าสมุนไพร ชายน้ำ สมุนไพรชายเลนก็ได้ ใช้บำบัดรักษาโรค ได้นานาชนิด มากมายหลายลักษณะของโรค และการ ใช้ส่วนต่างๆของเหงือกปลาหมอ เช่น
ราก มีสรรพคุณในการแก้โรคหืด อัมพาต แก้ไอ และใช้ขับเสมหะ
ต้น มีสรรพคุณรักษาโรคหลายชนิด โดยใช้ต้นตำผสม น้ำดื่มรักษาวัณโรค อาการซูบผอมถ้าใช้ทา ก็ช่วยแก้โรคเหน็บชาได้ หรืออาจใช้ลำ ต้นไปผสมกับสมุนไพรอื่นๆก็จะได้สรรพคุณทาง ยาแตกต่างกันออกไปอีก คือ
  • - ตำผสมกับขิง แก้ไข้หนาวสั่น
  • - ตำผสมกับขมิ้นอ้อย ใช้พอกฝี
  • - ตำผสมขมิ้นอ้อยและน้ำมัน ใช้แก้โรคริดสีดวงทวาร
  • - ตำผสมน้ำมันงา - น้ำผึ้ง รับประทานแก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • - ตำผสมกับพริกไทย โดยใช้อัตราส่วน 2 ต่อ 1 เคล้าน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอนเป็นยาอายุวัฒนะ
  • - ตำผสมกับหัวสามสิบ อัตราส่วน 1 ต่อ 1 ใช้เป็นยาสมานแผล
  • - บดผสมกับชะเอมเทศ ละลายน้ำ ใช้บริโภคแก้เจ็บหลัง เจ็บเอว
ใบ ต้มกับดอกมะเฟือง อบเชย อ้อยแดงและน้ำตาล ทราย ใช้แก้ไอได้ผลดี ใช้น้ำที่คั้น ได้ทาศีรษะบำรุงรากผลก็ดี หากนำใบ อ่อนต้มกับเปลือกอบเชยดื่มแก้ท้องเฟ้อได้ หาก ใช้ประคบก็แก้ปวดข้อได้ ใช้ใบตำผสม กับพริกไทยและผสมน้ำผึ้ง รับประทานเป็นอายุวัฒนะ ช่วยให้ เจริญอาหาร
ต้นและใบ แก้ฝี น้ำเหลืองเสีย เบาหวาน
ฝัก ต้มรับประทานขับโลหิต แก้ฝี
เมล็ด ใช้พอกฝี ขับพยาธิ น้ำเหลืองเสียก็ได้
เหงือกปลาหมอทั้ง 5 (ราก , ต้น , ใบ , ดอก , ผลฝัก และเมล็ด) หั่นละเอียดตาก แห้ง บดละเอียด ผสมเกลือป่นเล็กน้อย ผสมกับพริกไทย อัตราส่วน 2 ต่อ 1 เคล้าด้วยน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูก กลอน แก้ริดสีดวงจมูก หรือโรคไซนัสได้ดี
แหล่งที่พบ:ต.ท่าหมื่นราม
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:
เหงือกปลาหมออีกชนิดหนึ่ง เป็นเหงือกปลาหมอชนิด เถา ขึ้นอยู่ตามผิวดินชื้นๆในถิ่นน้ำจืด เช่น ที่จังหวัดปราจีนบุรี ลำต้น (เถา) มีขนาด เล็ก ใบคล้ายใบบัวบกแต่มีขนาดเล็กกว่า ใบ สีเขียวเข้มกว่า มีลักษณะย่นกว่าใบบัวบก การ เกิดต้นใหม่ เกิดจากตรงบริเวณข้อลำต้นหาก ตกถึงพื้นก็เกิดราก เกิดต้นใหม่เหมือนกับ บัวบกและผักแว่น ช่อดอกก็คล้ายกับเหงือกปลาหมอ (อีเกร็งแต่มีขนาดเล็กกว่ามาก
แพทย์แผนโบราณใช้ทำยาให้สรรพคุณเช่นเดียวกับ อีเกร็ง ท่านว่าใช้เหงือกปลาหมอ (เถา) ทั้ง 5 หั่นละเอียด ตากให้แห้งแบบแห้งผึ่งลม บด ให้ละเอียด ตวง 1 ทะนาน ผสมกับพริกไทย 2 ทะนาน เคล้า น้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอน ใช้รักษาโรคได้หลายชนิด เช่นเดียวกับอีเกร็ง หรือเหงือกปลาหมอสมุนไพรชายน้ำ ที่มีอยู่ในจังหวัดสมุทรปราการ
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทุกฤดู
แหล่งที่มาของข้อมูล:-
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:Admin
วันที่บันทึกข้อมูล:3/15/2010 4:48:52 PM
วันที่แก้ไขล่าสุด:12/6/2010 4:56:09 PM
จำนวน view:2548 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:
^ ไปบนสุด