ทรัพยากรชีวภาพพืช

ยอ

ชื่อท้องถิ่น:ยอ
ชื่อสามัญ:ยอป่า
ชื่อวิทยาศาสตร์:Morinda citrifolia Linn.
ชื่อวงศ์:-
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ยืนต้น
ลักษณะพืช: เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก ใบใหญ่หนาสีเขียวสด ดอกเล็กสีขาวเ
ปริมาณที่พบ:น้อย
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์: 
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์: ใบยอและลูกยอใช้ทานเป็นผักได้ ใบยอเป็นผักเก่าแก่ที่ใช้รองก้นกระทงห่อหมก ทางภาคใต้นิยมใช้ใบยออ่อน ๆ ซอยเป็นฝอยแกงเผ็ดกับปลาใส่ขมิ้น ได้แกงรสชาดแปลกและอร่อย ในใบยอมีสารอาหารหลายอย่าง ประกอบด้วยแคลเซี่ยมมากที่สุด ยังมีเหล็ก วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง เส้นใย และอื่น ๆ ส่วนลูกยอใช้ทำส้มตำแทนมะละกอ ลูกยอมีสารอาหารน้อยกว่าใบ บางคนเชื่อว่าทานผลยอสุกจิ้มน้ำผึ้งรับประทาน จะช่วยบำรุงธาตุ ขับลมได้
นอกจากนี้ รากของต้นยอ เมื่ออายุ 3-4 ปี ใช้เป็นสีย้อมผ้าได้ เปลือกรากจะให้สีแดง ส่วนเนื้อในเปลือกจะให้สีเหลือง ย้อมผ้าฝ้าย ผ้าไหม ให้สีที่คงทน
แหล่งที่พบ:ป่าเต้งรัง
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม: รสขมเล็กน้อย ผลยอแก้อาเจียน ขับลม บำรุงธาตุ
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทุกฤดู
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.navy22.com/smf/index.php?topic=18105.0
คำช่วยค้นหา(keyword):-
ผู้บันทึกข้อมูล:อาภรณ์ คันธะมาลา
วันที่บันทึกข้อมูล:7/29/2011 10:06:11 PM
วันที่แก้ไขล่าสุด:7/29/2011 10:06:26 PM
จำนวน view:405 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:




^ ไปบนสุด