ทรัพยากรชีวภาพพืช

กระเจี๊ยบ

ชื่อท้องถิ่น:กระเจี๊ยบ
ชื่อสามัญ:Roselle
ชื่อวิทยาศาสตร์:Hibiscus sabdariffa Linn.
ชื่อวงศ์:-
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้พุ่ม
ลักษณะพืช:เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูงประมาณ 3–6 ศอก ลำต้นและกิ่งก้านมีสีม่วงแดง ใบมีหลายแบบด้วยกัน ขอบใบเรียบ บางทีก็มีรอยหยักเว้า 3 หยัก สีของดอกเป็นสีชมพู ตรงกลางดอกมีสีเข้มมากกว่าขอบนอกของกลีบ กลีบดอกร่วงโรยไป กลีบรองดอกและกลีบเลี้ยงก็จะเจริญเติบโตขึ้นอีกเกิดเป็นสีม่วงแดงเข้มหุ้มเมล็ดเอาไว้ภายใน และเป็นพืชไวแสงที่สามารถปลูกได้ทั่วไป ชอบอากาศร้อนหรือค่อนข้างร้อน ทน ต่อความแห้งแล้ง และไม่ชอบน้ำขัง
ปริมาณที่พบ:ปานกลาง
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:การขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ดปลูก ควรปลูกในหน้าฝน พรวนดินก่อนปลูก ขุดหลุมปลูกหลุมละ 2-3 เมล็ด ระยะห่างของหลุมประมาณ ½-1 เมตร พอต้นอ่อนงอกออกมาแล้ว ให้ถอนต้นที่อ่อนแอกว่าออกไปเอาต้นที่แข็งแรงไว้ รดน้ำ ใส่ปุ๋ย พรวนดิน กำจัดวัชพืชออกให้หมด
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:

คุณค่าอาหาร

ใบกระเจี๊ยบแดง 100 กรัม ให้พลังงาน 43 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย เส้นใย 1.3 กรัม แคลเซียม 9 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 4 มิลลิกรัม เหล็ก 0.8 มิลลิกรัม วิตามินเอ 10,833 IU วิตามินบี 1 0.11 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.24 มิลลิกรัม วิตามินซี 44 มิลลิกรัม ผลกระเจี๊ยบแดง 100 กรัม ให้พลังงาน 39 กิโลแคลอรี ประกอบด้วย เส้นใย 1.4 กรัม แคลเซียม 174 มิลลิกรัมฟอสฟอรัส 18 มิลลิกรัม เหล็ก 0.1 มิลลิกรัม วิตามินเอ 183 IU. วิตามินบี1 0.11 มิลลิกรัม วิตามินบี2 0.24 มิลลิกรัม วิตามินซี 10 มิลลิกรัม

สรรพคุณทางยา

ใบและยอด ช่วยละลายเสมหะ ขับปัสสาวะช่วยย่อยอาหาร เป็นยาระบาย ใช้บำรุงธาตุ นำมาตำพอกฝี  และต้มเอาน้ำมาล้างแผล กลีบเลี้งช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือด ลดไข้ แก้ไอ แก้นิ่ว ลดการกระหายน้ำ ทำให้สดชื่น

แหล่งที่พบ:ชุมชนท่าชะมวง
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:กระเจี๊ยบแดงสามารถนำไปทำเป็นเครื่องดื่มแก้กระหายได้ นอกจากนี้น้ำกระเจี๊ยบสามารถใช้ทดสอบสารอาหารที่มีโปรตีนได้ โดยอัตราส่วน 1:2 ซึ่งสีแดงของน้ำกระเจี๊ยบจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือสีอื่น
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทั่วไป
แหล่งที่มาของข้อมูล:สัมภาษณ์
คำช่วยค้นหา(keyword): กระเจี๊ยบแดง
ผู้บันทึกข้อมูล:อนงค์นาฏ ศรีบุญแก้ว
วันที่บันทึกข้อมูล:4/6/2011 11:50:51 PM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:961 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:
^ ไปบนสุด