ทรัพยากรชีวภาพพืช

ตำเสา

ชื่อท้องถิ่น:ตำเสา
ชื่อสามัญ:-
ชื่อวิทยาศาสตร์:Fagraca f eagrans Roxb
ชื่อวงศ์:POTALIACEAE
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้ยืนต้น
ลักษณะพืช:ลักษณะของต้นตำเสา เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 20-30 เมตร มักแตกกิ่งต่ำ ต้นขนาดเล็ก เรือนยอดแหลมแคบ หรือรูปกรวย ลำต้นตำเสาเปลือกนอกหยาบขรุขระสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องลึกไม่สม่ำเสมอ เปลือกชั้นในสีเหลือง เป็นเสี้ยนเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลใบเดี่ยว เรียงตรงข้ามกันเป็นกลุ่มตอนปลายกิ่ง แผ่นใบบางรูปรีถึงรูปขอบขนาน ยาว 5-10 เซนติเมตร กว้าง 2.5-4.5 เซนติเมตร ปลายเป็นติ่งเรียวแหลม โคนใบสอบเรียวแคบ ผิวใบเกลี้ยง เส้นใบไม่เด่นชัด ก้านใบยาว 1-2 เซนติเมตร หูใบคล้ายถ้วยขนาดเล็ก ติดที่โคนก้านใบ ดอก สีขาวนวล เปลี่ยนเป็นสีเหลืองอ่อนเมื่อแก่ ออกเป็นช่อกระจุกแยกแขนงตามง่ามใบใกล้ยอด กลีบเลี้ยง 5 กลีบ โคนกลีบติดกันเป็นรูปถ้วย ผลกลมสีส้มถึงแดงเข้ม ต้นตำเสา จะมีการแพร่กระจายขึ้นในที่ลุ่มบริเวณขอบพรุและพื้นที่น้ำขังชั่วคราว มีเขตการกระจายทั่วทุกภาค แต่พบมากทางภาคใต้ของประเทศไทย โดยเฉพาะที่จังหวัดนราธิวาส
ปริมาณที่พบ:น้อย
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:การขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:ตำเสา เป็นไม้เนื้อแข็งชนิดหนึ่งที่ใช้ในการก่อสร้างที่แข็งแรงและทนทาน ประชาชนจึงนิยมนำมาใช้ ในการปลูกสร้างบ้านเรือน และทำวัสดุอื่น ๆ และนอกจากนี้ยังใช้ไม้ตำเสาในการทำยาสมุนไพร หลายชนิด เช่น ยาบำรุงธาตุ ยาอายุวัฒนะ แก้หืด ไอ ริดสีดวง ไข้จับสั่น แก้เลือดลม เป็นต้น แก่นของตำเสาใช้เป็นยาผสมแก้กษัย แก้บวมพองตามตัว และใช้ทำยาประดง บำรุงไขข้อ เปลือกใช้ผสมเป็นยาแก้ท้องขึ้น บำรุงธาตุ บำรุงสุขภาพ ตำเสาจึงใช้เป็นยาได้เกือบทุกชนิด และชาวบ้านเชื่อว่าน้ำผึ้งที่กินดอกตำเสา จะมีรสขม ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ มีสรรพคุณเป็นเลิศ

ตำเสา ถือว่าเป็นไม้ยืนต้นที่สำคัญชนิดหนึ่งของภาคใต้ และนราธิวาส ในทางเศรษฐกิจ ลำต้นใช้ในการจำหน่ายหรือแปรรูปเป็นไม้ ในการจัดจำหน่าย ในการใช้ก่อสร้างและส่วนต่าง ๆ ของลำต้นจะใช้ในการผลิตเป็นตัวยาสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาโรคอีกด้วย
แหล่งที่พบ:ป่าเทือกเขาเเก้ว ,ป่าคลองป้อม
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:ตำเสามีการกระจายพันธุ์ในป่าดิบชื้น ทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ และภาคใต้ ที่ความสูงจากระดับทะเลปานกลาง 50–400 . ในต่างประเทศพบที่มาเลเซีย สิงคโปร์ ออกดอกเดือนกุมภาพันธ์มีนาคม ผลแก่เดือนกันยายนธันวาคม

ชื่ออื่น       กระโอน โกงกางป่า ทังไข่ไก่ มะเขือขื่น (ภาคตะวันออกเฉียงใต้) มังตาลแดงเขา ทังไข่ไก่ (ภาคใต้)

ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ตลอดปี
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.rakbankerd.com/agriculture/wb/show.php?Category=agriculture&No=11389
คำช่วยค้นหา(keyword): ตำเสา
ผู้บันทึกข้อมูล:อนงค์นาฏ ศรีบุญแก้ว
วันที่บันทึกข้อมูล:1/20/2011 2:55:18 PM
วันที่แก้ไขล่าสุด:1/20/2011 2:56:37 PM
จำนวน view:3739 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:

^ ไปบนสุด