ทรัพยากรชีวภาพพืช

ผักกาดนกเขา

ชื่อท้องถิ่น:ผักกาดนกเขา
ชื่อสามัญ:Red grass} Giant reed} Great reed
ชื่อวิทยาศาสตร์:Emilia sonchifolia DC.
ชื่อวงศ์:-
ลักษณะวิสัย/ประเภท:หญ้า
ลักษณะพืช:ผักกาดนกเขา เป็นพืชฤดูเดียว มีอายุสั้น ตั้งแต่งอกจนตายประมาณ 50-60 วัน
ลักษณะของต้น ผักกาดนกเขามีลำต้นขนาดเล็ก ตั้งตรง สีเขียว มีขนอ่อนๆปกคลุม ตลอด ต้นสูงประมาณ 10- 20ซม.
ลักษณะของใบ ใบของผักกาดนกเขา มีลักษณะยาวปลายมน ขอบใบโค้งหยักเล็กน้อย เป็นประเภทใบเดี่ยว เกิดสลับตำแหน่ง-ตรงกันข้าม มีขนอ่อนๆปกคลุมทั่วใบ ก้านใบห่อหุ้มลำต้น หลังใบมีสีเขียวเข้ม ท้องใบมีสีม่วงแดง ส่วนก้านใบและยอดสีเขียวนวล
ลักษณะของดอก ดอกของผักกาดนกเขามีลักษณะ เป็นช่อ ออกปลายยอด ก้านช่อดอกยาว และมีใบเล็ก ๆ ที่ก้านช่อดอก กลีบเลี้ยงยาวเกือบปิดกลีบดอก มีสีเขียว ส่วนกลีบดอกสีม่วงอมชมพูมีเกสรสีขาวฟูเป็นฝอยฝอยคล้ายพู่
ลักษณะของเมล็ด ผักกาดนกเขามี เมล็ดขนาดเล็ก ลักษณะแบนรี สีน้ำตาล อมดำ ตรงปลายมีขนสีขาว และปลิวตามลมได้ง่าย
ปริมาณที่พบ:มาก
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:ขยายพันธุ์ ผักกาดนกเขาขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด
การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:ผักกาดนกเขา เป็นพืชที่มีรสจืดเย็น สามารถใช้ประโยชน์ได้ดังนี้

1.)ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อน ใบอ่อนกินเป็นผักเหนาะ จิ้มน้ำพริก แกงเลียง แกงคั่วพริกกับปลาย่าง
2.)ทางยา ในทางการแพทย์พื้นบ้านนิยมใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรคหลายประการ ดังนี้
2.1)ใช้ลำต้นตำให้แหลกคั่นน้ำดื่มเป็นยา แก้เจ็บคอ รักษาโรค บิด และ ท้องร่วง
2.2)ใช้ทั้งต้นตำให้แหลกพอกหัวฝี และใช้ทาแก้อาการผื่นคัน
2.3) ใช้รากตำให้แหลกคั่นเอาน้ำดื่ม แก้ตานซางขโมยในเด็ก
แหล่งที่พบ:ทั่วไป
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:นักวิชาการจากกองโภชนาการกระทรวงสาธารณะสุข ได้ทำการศึกษาวิเคราะห์คุณค่าทางอาหาร ในผักกาดนกเขา เฉพาะส่วนที่กินได้ ปริมาณ 100 กรัม พบว่า มีคุณค่าทางอาหารค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับขนาดของต้น ผลการศึกษาปรากฏดังรายละเอียดในตารางข้างล่าง ผลการตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารของผักกาดนกเขา จากส่วนที่กินได้ ใน 100 กรัม

ผักกาดนกเขาเป็นผักพื้นบ้านที่ปลูกง่าย ขึ้นได้ในทุกสภาพพื้นที่ มีความทนทานต่อโรค และแมลง สามารถปลูกได้ตลอดปี เป็นที่ต้องการของตลาด ผลตอบแทนต่อไร่ค่อนข้างสูง
ผักกาดนกเขาเป็นพืชที่ไม่ค่อยมีโรค และแมลงรบกวน ดูแลรักษาง่ายไม่ต้องใช้สารเคมีใดๆ ในทุกขั้นตอนของการผลิต ดังนั้นการปลูกผักกาดนกเขาจึงเป็นกิจกรรมการผลิตพืชอาหารที่มีความปลอดภัยจากสารเคมี ในทุกระดับทั้งผู้ผลิต และผู้บริโภค ตลอดจนสิ่งแวดล้อม

ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ทุกฤดูกาล
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.siamsouth.com/smf/index.php?topic=1904.0
คำช่วยค้นหา(keyword): ผักกาดนกเขา
ผู้บันทึกข้อมูล:อนงค์นาฏ ศรีบุญแก้ว
วันที่บันทึกข้อมูล:1/19/2011 4:30:41 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:2147 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:




^ ไปบนสุด