ทรัพยากรชีวภาพพืช

กระดูกไก่ขาว

ชื่อท้องถิ่น:กระดูกไก่ขาว
ชื่อสามัญ:-
ชื่อวิทยาศาสตร์:Justicia gendarussa
ชื่อวงศ์:ACAANTHACEAE
ลักษณะวิสัย/ประเภท:ไม้พุ่ม
ลักษณะพืช:

ลักษณะทั่วไป

ต้น : เป็นพรรณไม้ที่มีลำต้นเป็นพุ่ม ขนาดย่อม ลำต้นสูงประมาณ 3-4 ฟุต โตประมาณเท่านิ้วหัวแม่มือ ลำต้นและใบมีสีเขียว

ใบ : ใบดกออกเป็นพุ่มลักษณะของใบ ปลายใบแหลมเรียว โคนใบสอบเล็ก ส่วนกลางใบกว้าง ริมขอบใบเรียบไม่มีหยัก

ดอก : ดอกออกเป็นช่อ ดอกมีขนาดเล็กสีขาว

ปริมาณที่พบ:น้อย
การขยายพันธุ์:ใช้เมล็ด
อธิบายวิธีการเพาะ/ขยายพันธุ์:

การขยายพันธุ์ : กระดูกไก่ขาว เป็นพรรณไม้ที่มีการขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด

การใช้ประโยชน์/ส่วนที่นำไปใช้ประโยชน์:

สรรพคุณ : ใช้ใบสดนำมาตำให้ละเอียด ผสมเหล้าและเอาบีบเอาน้ำดื่ม อาจใช้กากพอกแผล แก้พิษงูหรือแมลงกัดต่อย

แหล่งที่พบ:ป่าเทือกเขาเเก้ว ,ป่าคลองป้อม
ข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติม:ชื่ออื่น ๆ : กระดูกขาว กระดูกไก่ขาว (ภาคกลาง) ปีกไก่ขาว(อีสาน)
ฤดูกาลที่ใช้ประโยชน์ได้:ตลอดปี
แหล่งที่มาของข้อมูล:http://www.samunpri.com/herbs/?p=44
คำช่วยค้นหา(keyword): ต้นกระดูกไก่ขาว
ผู้บันทึกข้อมูล:อนงค์นาฏ ศรีบุญแก้ว
วันที่บันทึกข้อมูล:1/17/2011 11:59:06 AM
วันที่แก้ไขล่าสุด:-
จำนวน view:752 ครั้ง
สถานะการตรวจสอบ:ยังไม่ผ่านการตรวจสอบความถูกต้อง

รูปภาพ:




^ ไปบนสุด