"กล้วยหิน" ของดีแดนใต้ ไม่ธรรมดา

สาระน่ารู้

11 มิถุนายน 2561

169

"กล้วยหิน" ของดีแดนใต้ ไม่ธรรมดา

downalod-pdf


กล้วยอะไรทำไมชื่อไม่ค่อยคุ้นหู มาทำความรู้จัก "กล้วยหิน" ในหลากหลายแง่มุม รับรองว่ารู้แล้วต้องร้องว้าว!!!


ชื่อนี้มีที่มา : ชื่อ "กล้วยหิน" ที่มีมาจากลักษณะของเนื้อกล้วย ที่เหนียวและแน่นกว่ากล้วยพันธุ์อื่น และยังเจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ริมน้ำที่มีกรวดหิน

รสชาติอร่อยโดนใจ : จุดเด่นของกล้วยหิน คือ เนื้อที่แน่นเหนียว เมื่อทำให้สุกด้วยความร้อนจะได้รสชาติที่อร่อยมาก ไม่ว่าจะต้ม นึ่งหรือเชื่อม และยังนิยมนำไปแปรรูปเป็นกล้วยทอดกรอบ กล้วยฉาบ

ของดีด้ามขวาน : พบเจอกล้วยหินได้มากที่สุดที่ จังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส

หน้าตาแบบนี้ที่ "ใช่" : กล้วยหินมีผลคล้ายกล้วยหักมุก และขนาดใกล้เคียงกันแต่จุกป้าน เปลือกหน้า

ของโปรดเจ้าตัวน้อย : กล้วยหินผลสุกนิยมนำมาเป็นอาหารเลี้ยงนกกรงหัวจุก ที่ขณะนี้กำลังนิยมกันอย่างกว้างขวาง เพราะช่วยให้นกสุขภาพดี และเก็บไว้ได้นานไม่ซ้ำง่าย

ง่ายๆ ได้สุขภาพ : กล้วยหินมีปริมาณแป้งคาร์โบไฮเดรต และเส้นใยสูงกว่ากล้วยชนิดอื่น นอกจากนั้นยังพบปริมาณ RS* ในแป้งกล้วยหินสูงที่สุดอีกด้วย


*Resistant Starch (RS) พบได้ในพืชกลุ่มแป้ง คือแป้งที่ทนต่อการย่อย จึงไม่สามารถดูดซึมผ่านผนังเซลล์ลำไส้เล็กได้ ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพเช่นเดียวกับใยอาหารที่ย่อยสลายเป็นน้ำตาลได้ช้า


สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)