สาระน่ารู้

28 มีนาคม 2561

174

ลำ หรอย อร่อย แซ่บ ๔ ภาค

คนไทยแต่ละภาค รับประทานอาหารแตกต่างกันตามลักษณะพื้นที่ ดิน ฟ้า อากาศและความอุดมสมบูรณ์


ภาคเหนือ :  นิยมรับประทานอาหารรสกลาง มีรสเค็มนำทานกับข้าวเหนียวเป็นหลัก เน้น เนื้อวัว ไก่ เป็ด นก ฯลฯ เพราะหาง่ายราคาถูก

ภาคกลาง : นิยมรับประทานอาหรรสกลมกล่อม มีรสหวานนำ วิธีการปรุงอาหารประดิดประดอย มีความหลากหลายเพราะติดทั้งแม่น้ำและทะเล

ภาคใต้ : เป็นอาหารที่มีรสเผ็ดร้อน จัดจ้านมากกว่าภาคอื่นๆ ส่วนใหญ่ใส่ขมิ้นในเครื่อแกง ทานแกล้มกับผักสด เพื่อดับความเผ็ด

ภาคอีสาน : ทานข้าวเหนียวเป็นหลัก นิยมปรุงอาหารด้วยการปิ้งหรือย่าง ต้องมีรสจัด นิยมใช้สัตว์ที่ชาวบ้านหามาได้ ตามความชอบและฐานะ


18 วิธี ประกอบอาหารไทย

กวน แกง คั่ว ย่าง ตำ เชื่อม ผัด เจียด หลน ปิ้ง นึ่ง จี่ หลาม ทอด ตุ๋น ต้ม ลวก ยำ

สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน)