เห็ดเผาะ...แตกเป๊าะในปาก

สาระน่ารู้

20 มิถุนายน 2562

63

เห็ดเผาะ...แตกเป๊าะในปาก

"เข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรําๆ 

เข้าฤดูฝนแล้ว ดูคึกคัก จุ๊กกรู๊วววว

พืชพรรณ เขียวชอุ่ม ชุ่มชื่น"


"เห็ดเผาะ" หรือเรียกชื่อตามท้องถิ่น เห็ดถอบ เห็ดหนัง เห็ดดอกดิน เห็ดเหียง เป็นเห็ดพื้นบ้านที่ขึ้นบางท้องที่โดยเฉพาะในเขตภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นเห็ดที่คนนิยมนำมาทำอาหาร รสชาติมันๆ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ แตกเป๊าะในปาก 

เพราะเมื่อเวลากัดเข้าไปในเนื้อเห็ดจะเหมือนกับมาเสียง "เป๊าะ" ออกมาในปาก เพราะเปลือกนอกของเห็ดแตก


เห็ดเผาะมีลักษณะเป็นลูกกลมๆ ไม่มีลำต้น ไม่มีราก ชอบขึ้นตามดินร่วน เห็ดที่ยังอ่อนอยู่มีสีขาวนวล ส่วนเปลือกนอกรอบ ห่อหุ้มสปอร์สีขาวนวล เห็ดแก่เปลือกเป็นสีน้ำตาลถึงสีดำ ส่วนสปอร์ข้างในก็เป็นสีดำ แก่มากๆ เปลือกเห็ดจะ แตกออกเป็นแฉกรูปดาวเห็นสปอร์ข้างใน


รู้หรือไม่เห็ดเผาะมีประโยชน์อะไรบ้าง

- ช่วยบำรุงร่างกาย

- ลดอาการบวมหรืออักเสบ

- รักษาอาการช้ำใน

- ลดอาการร้อนใน เนื่องจากมีฤทธิ์เย็น


*** สำหรับเห็ดเผาะมีราก  เห็ดไข่หงส์ แต่ชาวบ้านมักเรียกว่า เห็ดเผาะแบบมีราก พิษของมันจะทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ดังนั้น เตือนผู้ที่จะกินเห็ดให้สังเกตดี ๆ ก่อนนำมาทำอาหาร